19 Tháng Ba 2019 ..:: TIN TỨC » Tin y học trong nước - thế giới ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin "mua thuốc cho trẻ phải trình CMND gây phiền hà"
(Cập nhật: 05/03/2018 10:22:19)

Ngày 2-3, phản ứng trước thông tin báo chí phản ánh về những quy định phiền hà, khó khả thi trong Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về đơn thuốc và kê đơn thuốc ngoại trú, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong điều 6 của Thông tư 52 có quy định: "Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số Chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ".

Như vậy, cần được hiểu rõ là ngay khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh nhân dân (CMND) để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

 

Bất kỳ ai cũng có thể mua thuốc được cho trẻ nhỏ dưới 72 tháng tuổi không cần phải trình CMND với nhà thuốc

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho rằng, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây về đơn thuốc và kê đơn thuốc. Bởi lẽ, đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa: Tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Tính kinh tế để người bệnh tính được chi phí khám chữa bệnh; Tính pháp lý về mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc khi người dân đi mua thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, ông Cao Hưng Thái cho rằng, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán thuốc cho những đơn thuốc mà không ghi số CMND của cha, mẹ, hay người giám hộ của trẻ nhỏ thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

Phó Cục trưởng Cao Hưng Thái cũng cho rằng, việc ghi thêm số CMND với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mất thêm một chút thời gian khám chữa bệnh của bác sĩ nhưng đây là việc hoàn toàn cần thiết để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là trước tình trạng mua bán và lạm dụng kháng sinh diễn ra phổ biến hiện nay. Hơn nữa cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh nhưng đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMND không có gì là quá khó khăn.

Ông Thái cũng cho biết, Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng nên trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Trong khi đó phản ứng về một số quy định trong Thông tư số 52, một số bác sĩ và người dân cho rằng đây là những quy định gây phiền phức. Bởi lẽ nếu Bộ Y tế đã quy định mà bác sĩ không ghi thì không thực hiện đúng đơn thuốc mẫu dẫn tới vi phạm, nhưng nếu cha mẹ trẻ không mang hoặc không nhớ số CMND/thẻ căn cước không lẽ người bán thuốc lại yêu cầu họ về nhà lấy nhất là trong tình trạng khẩn cấp. Hơn nữa, các đơn thuốc ngoại trú này là cha mẹ trẻ nhỏ tự mua ở hiệu thuốc chứ không phải trong bệnh viện nên cũng khó có thể yêu cầu họ xuất trình chứng minh thư khi mua thuốc cho con.

NGUYỄN QUỐC

Nguồn: http://www.sggp.org.vn


Tin - Bài khác
Cả làng nhập viện sau khi ăn thịt gà chết
Số người đăng ký hiến tạng tăng đột biến sau tin bé gái 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời
Có thể phát hiện bệnh Parkinson qua nước mắt
20 căn bệnh kỳ lạ, hiếm gặp nhất trên thế giới
Ngành y tế TPHCM: Khám chữa bệnh hơn 42 triệu lượt người
Cố vấn y tế Anh: Kháng thuốc kháng sinh đe dọa hàng ngàn năm tiến bộ y học
Ứng dụng công nghệ hiện đại trong điều trị và chăm sóc sức khỏe: Hóa giải nhiều bệnh trọng
Đi tìm sự bất tử bằng liệu pháp tế bào gốc
Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhiễm vi rút cúm gia cầm cao
Hiểm họa ngộ độc rượu
Thiết bị đọc trí não
Máy tạo nhịp não có thể chữa khỏi Alzheimer
Hàn Quốc phát triển thành công phương pháp điều trị ung thư không xâm lấn mới
Bí mật của những người ngủ ít
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén nhai Goldtomax Forte
Biểu hiện của nhiễm độc thạch tín bạn cần biết
Hút thuốc lá ít vẫn hại
Gần Tết, tai biến vì nhấn mí, tạo má lúm đồng tiền tăng đột biến
Xét nghiệm máu cho nhiều loại ung thư
Phòng ngừa bệnh cúm mùa
Những bệnh có thể chữa được bằng tế bào gốc
Chuẩn bị nguồn máu cấp cứu dịp tết
Bộ trưởng Y tế yêu cầu siết chặt quản lý an toàn thực phẩm Tết
Thuốc cho trẻ em có thể giúp điều trị ung thư
TPHCM triển khai chiến lược quốc gia phát triển ngành dược
Bé gái bị nhiễm trùng huyết đường tiêu hóa nghi do uống trà sữa
Những điều bất ngờ xảy ra khi xét nghiệm ADN
Nữ sinh có cột sống cong đến 110 độ
Khẩn trương làm rõ nguồn gốc thuốc Lincomycin giả
Thuốc uống liều 1 tuần 1 viên trị HIV
Trang 1 trong 28Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 14

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

11,098,585