22 Tháng Chín 2019 ..:: TIN TỨC » Tin y học trong nước - thế giới ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Phải học tập mô hình cai nghiện ma túy ở thế giới
(Cập nhật: 31/05/2018 14:38:44)

Số người nghiện ma túy trên địa bàn TPHCM có hồ sơ quản lý không ngừng tăng và có xu hướng trẻ hóa, trong khi đó, hoạt động mại dâm trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến khá phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi; tình hình dịch HIV trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao có xu hướng tăng nhẹ qua đường tình dục.

 

Bệnh nhân uống methadone tại một cơ sở điều trị

Đây là thực tế ghi nhận được trong cuộc làm việc của Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm với UBND TPHCM ngày 28-5.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, cho biết tổng số người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM đã thực hiện cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng là 4.286 người. Đến nay, đã giảm 2.915 người do đã hoàn thành thời gian cai nghiện, tử vong, chuyển địa phương khác sinh sống… Tuy nhiên, số người nghiện ma túy trên địa bàn TP có hồ sơ quản lý đang không ngừng tăng. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá) có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trong đó, nhiều đối tượng sử dụng ma túy sau đó gây ra các loại án xâm phạm nhân thân, xâm phạm sở hữu với tính chất liều lĩnh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Cùng với đó, hoạt động mại dâm trên địa bàn cũng diễn biến với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, biểu hiện dưới nhiều hình thức kinh doanh núp bóng, trá hình. Qua kết quả rà soát của các quận, huyện, tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn TP có khoảng 10.231 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Song song đó, tình hình dịch bệnh HIV trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao và có xu hướng tăng nhẹ qua đường tình dục. Ước tính năm 2017, TP phát hiện 5.864 trường hợp nhiễm mới HIV.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống ma túy, mại dâm luôn được lãnh đạo TPHCM quan tâm chỉ đạo sâu sát và quyết liệt, nhưng đến nay công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên; việc vận động nguồn kinh phí ngoài xã hội chưa được triển khai thực hiện hiệu quả; việc quản lý đầu ra của tiền chất ma túy tại TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa khắc phục được...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá 70% đối tượng nghiện ma túy đá và việc buôn bán heroin, thuốc phiện vẫn còn rầm rộ nên TPHCM không thể chủ quan. Methadone vẫn là nền tảng cai nghiện chủ lực, cần đảm bảo điều trị và cần mở rộng phạm vi uống Methadone tại các cơ sở xã, phường. Về giải pháp cụ thể, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các cơ sở cai nghiện ma túy cần có giải pháp về nhân lực, thực hiện tốt mục tiêu 90 - 90 - 90 của Liên hiệp quốc (90% người nhiễm biết được tình trạng nhiễm; 90% người nhiễm được điều trị bằng thuốc ARV và 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp). Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa và tự chủ tài chính tại các cơ sở điều trị. “Đặc biệt, cần học tập mô hình cai nghiện ma túy ở các nước khác. Ngoài ra, nên có sự tham gia của nhà trường trong việc tuyên truyền học sinh tránh xa tệ nạn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc tại Cơ sở điều trị Methadone quận Gò Vấp và Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn). Tại đây, đoàn đã lắng nghe, tìm cách tháo gỡ những vướng mắc của các cơ sở trong việc triển khai điều trị cai nghiện cho người nhiễm HIV/AIDS.

THÀNH AN

Nguồn: http://www.sggp.org.vn


Tin - Bài khác
Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi
Siết quản lý thuốc bằng phần mềm
Viên nang thông minh phát hiện bệnh đường ruột
Vaccine ngừa dại nhập khẩu tăng đột biến vẫn có nguy cơ thiếu
Sống quá sạch có thể khiến trẻ em dễ bị ung thư
Giám sát chặt, ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập
Kiến nghị nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên
Công nghệ nano đưa thuốc hướng đích tế bào ung thư
WHO đưa vaccine thử nghiệm chống Ebola đến Congo
“Cứu hạn” vaccine dại
Bác sĩ Việt thử nghiệm hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư
Folie A Deux: Căn bệnh tâm thần hiếm gặp và nguy hiểm
Robot hiển vi phát tán thuốc trúng đích
Nóng bức, dịch bệnh lại tới
Chàng trai suýt chết bởi thói quen cắn móng tay
Tích hợp nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế: Quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục
79 tỷ đồng đầu tư xây mới Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố
Phụ nữ nên tiêm phòng sởi, rubella trước khi mang thai
Cấy ghép da giúp phát hiện khối ung thư giai đoạn đầu
Từ tháng 6/2018 triển khai tiêm vắc xin mới ComBe FIVE
Gần 8.000 trường hợp cấp cứu trong 3 ngày nghỉ lễ
Sẽ có viên uống tránh thai cho nam không tác dụng phụ
Bác sĩ mò tìm chiếc kim trong mắt cô gái trẻ Hà Nội
Những kẻ “chủ mưu” gây loãng xương
Ngăn ngừa bệnh do dùng máy lạnh
Ca ghép bìu và dương vật đầu tiên trên thế giới
Đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Phát hiện cấu trúc gene mới trong tế bào người
Tổn thương não nhẹ cũng tăng nguy cơ bệnh Parkinson
Nam thanh niên bị viêm màng não mủ do não mô cầu
Trang 1 trong 30Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 68

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,576,184