18 Tháng Bảy 2019 ..:: TIN TỨC » Tin y học trong nước - thế giới ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Phát minh tình cờ làm thay đổi cuộc sống
(Cập nhật: 06/08/2018 16:09:14)

Máy tạo nhịp tim

Năm 1956, nhà khoa học người Mỹ Wilson Greatbatch (1919-2011) bắt tay vào nghiên cứu phát triển thiết bị để theo dõi nhịp tim. Trong lúc ông đang thao tác, ông đã lắp một bóng bán dẫn vào thiết bị có công suất cao gấp 100 lần bóng bán dẫn thông thường. Lỗi thao tác này khiến Greatbatch tạo ra các xung điện giống hệt nhịp đập của tim. Tình cờ, Greatbatch đã tạo ra một thiết bị theo dõi nhịp tim lắp bên trong cơ thể, một công cụ mà thời điểm cuối năm 50 ở thế kỷ trước còn rất xa lạ. Người ta mới chỉ phát minh ra máy tạo nhịp tim cồng kềnh dùng cố định mà thôi.

Thay vì những chiếc máy điều hòa nhịp tim đầu tiên (Pacemakers) trông giống như một chiếc tivi, sử dụng năng lượng pin không đủ nên phải cắm vào ổ điện cố định (bệnh nhân dùng máy tạo nhịp tim thời đó giống như một người chạy thận nhân tạo, không thể rời khỏi máy mà cũng không thể mang nó đi theo), giờ đây nhờ máy tạo nhịp tim lắp trong người đã cho phép hàng triệu người bệnh có thể sinh hoạt được bình thường.

Năm 1970, Greatbatch bắt đầu thành lập công ty riêng có tên Greatbatch Inc. và phát triển pin lithium, có tuổi thọ dài mười năm, được sử dụng trong hơn 90% máy điều hòa nhịp tim được thương phẩm trên quy mô toàn thế giới. Ngày nay, hơn ba triệu người được hưởng lợi từ những phát minh của Greatbatch và hơn 600.000 máy tạo nhịp tim của ông được cấy mỗi năm.

 

Nhà khoa học Wilson Greatbatch và máy tạo nhịp tim do ông phát minh.

Nhà khoa học Wilson Greatbatch và máy tạo nhịp tim do ông phát minh.Nhà khoa học Wilson Greatbatch và máy tạo nhịp tim do ông phát minh.

 

Nhà khoa học Wilson Greatbatch và máy tạo nhịp tim do ông phát minh.

Chất làm ngọt nhân tạo saccharin

Saccharin là chất làm ngọt nhân tạo đầu tiên được con người tạo ra để thay thế đường mía, đặc biệt hơn, nó được ra đời hoàn toàn ngẫu nhiên. Vào cuối năm 1878, đầu năm 1879, GS. Ira Remsen đang điều hành một phòng thí nghiệm nhỏ tại Đại học John Hopkins ở Baltimore, Maryland (Mỹ) thì có Công ty nhập khẩu H.W. Perot (HWP) đến đề nghị hợp tác làm một số việc liên quan đến đường. HWP muốn Constantin Fahlberg, một chuyên gia về đồ ngọt, sử dụng phòng thí nghiệm của Remsen để kiểm tra độ tinh khiết của một số lô hàng mà họ sắp nhập khẩu.

Sau khi hoàn thành các xét nghiệm, Fahlberg ở lại làm việc cho GS. Ira Remsen. Một ngày nọ, trong khi ăn tối, Fahlberg phát hiện thấy ổ bánh mì của ông có một vị ngọt bất thường và quyết định tìm hiểu nguyên nhân. Sau khi suy luận, vị ngọt của bánh mì không phải do người làm bánh tạo nên. Ngay lập tức, Fahlberg đem chiếc bánh ăn dở ra phân tích và phát hiện thấy hóa chất trên tay ông khi làm việc tại phòng thí nghiệm chính là nguyên nhân gây ngọt, hóa chất đó đã đi vào ổ bánh mì mà Fahlberg đang ăn. Vì không có phản ứng bất lợi với hóa chất chưa biết này, nên Fahlberg quyết định nghiên cứu tiếp để tìm ra sự thật.

Fahlberg không thể nhớ chính xác hợp chất mà ông đã mang nó trên tay khi ở phòng thí nghiệm về, vì vậy ông đã quyết định nếm thử mọi hóa chất mà ông đã tiếp xúc trong ngày hôm đó tại phòng thí nghiệm và cuối cùng ông đã tìm thấy, trong khi làm thí nghiệm ông đã đổ đầy một cốc phospho clorua, amoniac và axit sulfobenzoic, tạo ra sulfatide benzoic (benzoic sulfimide), hợp chất mà ông biết nhưng chưa bao giờ được dùng làm thực phẩm cả. Nhờ phản ứng nói trên, Fahlberg đã khám phá ra saccharin, nó từng được dùng phổ biến trong Thế chiến I do nạn khan hiếm đường.

Trái với những gì đồn thổi, saccharin rất an toàn khi tiêu thụ bởi qua các nghiên cứu khoa học người ta chứng minh được điều này. Saccharin còn được gọi với tên khác là đường không sinh năng lượng, độ ngọt của saccharin cao hơn đường saccharose 300 lần nhưng ở nồng độ cao saccharin có dư vị của kim loại. Saccharin được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm như đồ uống giải khát, kẹo, bánh bích quy, thuốc chữa bệnh, kem đánh răng... Cũng như nhiều chất ngọt thay thế khác, saccharin không bị hấp thu bởi hệ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng tới hàm lượng insulin trong máu, không tạo năng lượng. Vì vậy, saccharin được xếp vào nhóm chất ngọt không calo, còn được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm…

Khắc Hùng - Theo listverse.com

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn


Tin - Bài khác
Ai được chi trả bảo hiểm xã hội một lần?
Cục Dược khuyến cáo không nên dùng nano vàng chữa ung thư
57 thuốc bị Việt Nam thu hồi do chứa chất gây ung thư của Trung Quốc
Nặng gánh vì viêm gan
Hai mẹ con suýt chết vì nuốt rết sống chữa bệnh
Tạo mắt cho bé gái 3 tuổi từ mỡ bụng
Đến năm 2020, TPHCM được công nhận là vùng an toàn bệnh dại
4 công trình nghiên cứu y học của Việt Nam nhận giải thưởng Alexandre Yersin
5 tiến bộ y khoa vượt bậc năm 2018
Stent thông minh phát hiện tái hẹp động mạch ở giai đoạn sớm nhất
Việt Nam không nhập văcxin rởm của Trung Quốc
Đề nghị xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư
Quảng cáo sinh con theo ý muốn: Sai phạm và lừa bịp
Chó ngao cắn vào đầu, cháu bé 8 tháng tuổi tử vong vì sốc mất máu
Một sản phụ tử vong do nhiễm cúm A/H1N1
30% số ca tử vong ở Việt Nam do bệnh tim mạch
Chăm sóc sức khỏe nhân dân theo nguyên lý y học gia đình
Đồng bằng sông Cửu Long: Khẩn trương phòng chống cúm A/H1N1
Uống nano vàng chữa ung thư coi chừng chết nhanh hơn!
Lý giải hiện tượng khi tuổi cao dễ mắc bệnh cao huyết áp
Thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu có chứa tạp chất gây ung thư
Cách cải thiện rối loạn tiêu hóa do thức khuya
Cải tiến dược chất, dạng bào chế: Tăng hiệu quả trị bệnh
Loại thuốc giúp cơ thể “ăn và tiêu diệt” tế bào ung thư
Thiết bị mới điều trị khó thở cho bệnh nhân khí thũng nặng
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 15-7: Bệnh viện giảm nguồn thu, bệnh nhân hưởng lợi?
“Cho không” tinh trùng: Coi chừng rước họa
Cà Mau: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1
Chẩn đoán bệnh chính xác - Người bệnh hưởng lợi
Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

12,683,772