19 Tháng Tám 2019 ..:: TIN TỨC » Tin y học trong nước - thế giới ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Khi nào loại trừ được bệnh sốt rét?
(Cập nhật: 30/08/2018 10:54:04)

Việt Nam đã xây dựng chiến lược đến năm 2025 sẽ loại trừ sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum và định hướng đến năm 2030 toàn bộ sốt rét do nhiễm các loại ký sinh trùng khác đều được loại trừ.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt rét đã xác định các giai đoạn phòng chống và loại trừ sốt rét bao gồm giai đoạn phòng chống sốt rét, giai đoạn loại trừ sốt rét và giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại. Các giai đoạn phòng chống và loại trừ này được xây dựng trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Sốt rét đang trong lộ trình tiến tới loại trừ nhiễm P. falciparum năm 2025 và loại trừ toàn bộ vào năm 2030.

Xác định giai đoạn phòng chống sốt rét

Đây là một giai đoạn hoạt động của chương trình sốt rét triển khai thực hiện tại một tỉnh, một huyện, một xã có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét ở vùng sốt rét lưu hành hàng năm từ 1/1.000 dân số vùng sốt rét lưu hành trở lên. Trong giai đoạn này cần tập trung thực hiện các biện pháp can thiệp nhằm mục đích làm giảm lan truyền sốt rét và qua đó có tác động đến tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do sốt rét. Mở rộng áp dụng các biện pháp phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả để đạt được diện bao phủ toàn bộ các vùng có sốt rét lan truyền.

Tiêu chuẩn của giai đoạn phòng chống sốt rét được quy định: Xã thuộc giai đoạn phòng chống sốt rét là xã ở vùng sốt rét lưu hành có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trung bình 5 năm liên tục từ 1/1.000 dân số sốt rét lưu hành trở lên hoặc có ít nhất 1 năm trong vòng 5 năm có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét từ 1/1.000 dân số sốt rét lưu hành trở lên. Huyện thuộc giai đoạn phòng chống sốt rét là huyện có ít nhất một xã thuộc giai đoạn phòng chống sốt rét. Tỉnh thuộc giai đoạn phòng chống sốt rét là tỉnh có ít nhất một huyện thuộc giai đoạn phòng chống sốt rét.

Xác định giai đoạn loại trừ sốt rét

Đây là một hoạt động của chương trình sốt rét triển khai thực hiện tại một tỉnh, một huyện, một xã có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét ở vùng sốt rét lưu hành dưới 1/1.000 dân số vùng sốt rét lưu hành và thực hiện các hoạt động duy trì kết quả loại trừ sốt rét trong vòng từ 3 năm trở lên.

Tiêu chuẩn của giai đoạn loại trừ sốt rét được quy định: Xã thuộc giai đoạn loại trừ sốt rét là xã ở vùng sốt rét lưu hành có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trung bình 5 năm liên tục dưới 1/1.000 dân số sốt rét lưu hành và không có năm nào có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét từ 1/1.000 dân số sốt rét lưu hành trở lên. Huyện thuộc giai đoạn loại trừ sốt rét là huyện có tất cả các xã thuộc giai đoạn loại trừ sốt rét. Tỉnh thuộc giai đoạn loại trừ sốt rét là tỉnh có tất cả các huyện thuộc giai đoạn loại trừ sốt rét.

Xác định giai đoạn phòng chống sốt rét quay trở lại

Đây là một giai đoạn của chương trình sốt rét triển khai thực hiện tại một tỉnh, một huyện đã loại trừ sốt rét; tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm phòng ngừa sốt rét xâm nhập, quay trở lại và duy trì bền vững kết quả loại trừ sốt rét ở những năm tiếp theo.

Cơ sở khoa học để triển khai thực hiện

Thực tế tại nước ta, công tác phòng chống sốt rét đã đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian qua với số người mắc sốt rét và tử vong do sốt rét giảm liên tục qua các năm, vùng sốt rét lưu hành thu hẹp lại; đã xây dựng khung pháp lý và chính sách về công tác phòng chống sốt rét. Chính phủ đã tập trung đầu tư về nguồn tài chính cho công tác phòng chống sốt rét, đưa hoạt động phòng chống sốt rét trở thành một chương trình ưu tiên về y tế.

Bên cạnh đó là sự tham gia tích cực, mạnh mẽ của cộng đồng người dân và các tổ chức xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét một cách bền vững. Các kỹ thuật về chẩn đoán, điều trị sốt rét đã được cải thiện để đáp ứng yêu cầu, năng lực giám sát phát hiện của hệ thống y tế đã được nâng cao và bao phủ toàn diện. Đã thực hiện việc phân vùng dịch tễ sốt rét cho từng tỉnh, huyện, xã; đây là cơ sở quan trọng cho việc bố trí nguồn lực, lựa chọn các hoạt động ưu tiên và áp dụng các biện pháp can thiệp cần thiết về phòng chống và loại trừ sốt rét phù hợp cho từng vùng tương ứng với các giai đoạn để tiến tới loại trừ sốt rét cho từng địa phương, từng vùng và toàn quốc vào năm 2030. Cơ sở khoa học này là điều kiện để thực hiện các giai đoạn của chiến lược loại trừ sốt rét đạt hiệu quả trong thời gian tới.

 

BS. NGUYỄN VÕ HINH

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn


Tin - Bài khác
Dồn lực đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS
Đề nghị BHYT chi trả việc điều trị nghiện ma túy
Hiểm họa từ phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật
Bệnh nhi mắc bệnh “lạ”: Ra mồ hôi có máu đỏ
Bộ trưởng Y tế: Tham nhũng ngành y liên quan đến mua sắm vật tư
Giải mã bí mật loại thuốc khiến hàng triệu trẻ bị dị tật
Nhiễm virus HIV: Nguy hiểm, nhưng không “chấm hết”
Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng hàng đầu thế giới
Dự trữ máu nhóm O còn cầm cự được vài ngày
Lương y chữa ung thư" Bùi Văn Sách không được phép hoạt động khám chữa bệnh
Công nghệ giúp chăm sóc người bệnh
Phát triển nanomedicine trị bệnh đường hô hấp
Nếu đủ bằng chứng, Việt Nam sẽ loại bỏ thuốc diệt cỏ gây ung thư
Bất thường dịch HIV ở Kim Thượng dù người mắc không cao so với nhiều nơi
Có thể trị dứt điểm sỏi do gút?
Vì sao cần bổ sung oxid nitric?
Số người mắc sởi tăng "chóng mặt"
Máy quét công nghệ mới cho hình ảnh Xquang màu 3D đầu tiên trên thế giới
Giả làm bác sĩ của bệnh viện phụ sản để lừa bệnh nhân
Loại thuốc mới điều trị tiệt căn sốt rét
Đảm bảo điều trị ARV liên tục cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS
WHO khuyến nghị Thủ tướng Việt Nam kiểm soát rượu bia
Phát minh tình cờ làm thay đổi cuộc sống
Ai được chi trả bảo hiểm xã hội một lần?
Cục Dược khuyến cáo không nên dùng nano vàng chữa ung thư
57 thuốc bị Việt Nam thu hồi do chứa chất gây ung thư của Trung Quốc
Nặng gánh vì viêm gan
Hai mẹ con suýt chết vì nuốt rết sống chữa bệnh
Tạo mắt cho bé gái 3 tuổi từ mỡ bụng
Đến năm 2020, TPHCM được công nhận là vùng an toàn bệnh dại
Trang 1 trong 33Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 53

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,110,325