27 Tháng Năm 2019 ..:: TIN TỨC » Tin y học trong nước - thế giới ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Thị trường thực phẩm chức năng: Thiếu chất lượng, thừa sai phạm
(Cập nhật: 08/12/2018 10:19:43)

Thị trường TPCN Việt Nam đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với các doanh nghiệp, tuy nhiên đây cũng là thị trường dễ “bẫy” người tiêu dùng do tràn lan hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thật, giả lẫn lộn

Theo  PGS - TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, thống kê cho thấy số người Việt sử dụng TPCN ở nước ta đang ngày một tăng, từ chỉ 500.000 người vào năm 2000 đã tăng lên 5 triệu người vào năm 2010 và hiện đã trên 15 triệu người (chiếm 21,48% dân số).

Nhu cầu tiêu dùng tăng cao kéo theo số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN cũng tăng rất nhanh, khi cả nước có tới gần 3.000 cơ cở và hàng ngàn chủng loại sản phẩm TPCN khác nhau, trong đó 70% là sản phẩm sản xuất trong nước.

 

Người dân mua thực phẩm chức năng tại một nhà thuốc trên địa bàn quận 7, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Mặc dù không phủ nhận những lợi ích mà TPCN đem lại trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN vẫn tồn tại nhiều vi phạm như: quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý thẩm định, sản xuất không đúng với giấy phép đăng ký, ghi nhãn quá sự thật, sản xuất khi chưa đăng ký...

Tiêu biểu như mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định xử phạt các Công ty cổ phần Nam Dược An Nhiên, Công ty TNHH Thương mại Dược mỹ phẩm Nam Phương và Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô, đều đóng tại Hà Nội, với số tiền là 75 triệu đồng/cơ sở với lý do quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh…

Còn trong 10 tháng năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 99 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là hơn 5,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lo ngại hiện nay thuật ngữ TPCN được quy định trong Luật An toàn thực phẩm là khá rộng, khiến nhiều nhà sản xuất lợi dụng để công bố công dụng của sản phẩm gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Bộ Y tế đã có nhiều quy định thu hẹp phạm vi quảng cáo TPCN, cấm quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh hay kê đơn TPCN.

Tuy nhiên, do có nhiều loại sản phẩm, có sản phẩm lại có sự giao thoa trong quản lý và ý thức chấp hành của doanh nghiệp chưa cao nên việc quản lý trở nên khó khăn. “Đáng báo động là việc nhiều doanh nghiệp sử dụng TPCN thành sản phẩm phục vụ kinh doanh đa cấp, trục lợi bất chính”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Siết chặt quản lý

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, hướng tới xây dựng ngành TPCN bền vững.

Đối với các cơ quan quản lý phải tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chất lượng và nội dung quảng cáo đúng chức năng, công dụng thực tế của sản phẩm TPCN, nhằm tránh gây hiểu nhầm cho người dùng và sử dụng sai mục đích, nhất là các sản phẩm TPCN được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thậm chí như “thuốc tiên” chữa được các bệnh hiểm nghèo như các bệnh ung thư, đái tháo đường, gout.

"Cần nhanh chóng xây dựng quy chế riêng về quản lý TPCN, tạo cơ sở pháp lý để loại trừ sự “nhập nhèm” của nhà sản xuất, kinh doanh TPCN chất lượng thấp; cùng với đó hỗ trợ doanh nghiệp tiệm cận một nền sản xuất TPCN theo hướng thực hành sản phẩm tốt trong tương lai gần"

Đặc biệt, từ ngày 20-10, Nghị định 115 có hiệu lực, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó có TPCN với nhiều mức xử phạt tăng nặng. Cụ thể, nếu doanh nghiệp vi phạm về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm có thể bị xử phạt tới 70 triệu đồng; đồng thời buộc tiêu hủy tài liệu, yêu cầu cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Nếu vi phạm quy định về đăng ký công bố sản phẩm có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự, hàng giả hàng nhái sẽ chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo lộ trình đặt ra, từ ngày 1-7-2019, các cơ sở sản xuất TPCN phải áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm mới được tiếp tục sản xuất. Nếu áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ còn khoảng 300/4.000 cơ sở trong cả nước như hiện nay.

Những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP sẽ không được phép sản xuất. Để đạt chứng chỉ GMP đối với sản xuất TPCN, các cơ sở sản xuất từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm.

Chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách của cơ sở sản xuất tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành, phải có hệ thống hồ sơ sổ sách kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm.

THÀNH AN - MINH KHANG

Nguồn: http://www.sggp.org.vn


Tin - Bài khác
Hy hữu bóng đèn led nằm trong bụng bé trai 6 tuổi suốt 1 năm
Vơi đi gánh nặng giá thuốc
Nhập 7 trung tâm lĩnh vực y tế, tinh giản 59 người
Các nguy cơ tự sát cần phòng ngừa
Khi ánh sáng bước chân vào di truyền học
Người bệnh tim mạch cần tập luyện như thế nào?
Trung ương không giao chỉ tiêu giảm sinh cho TPHCM
Đàn ông chưa quan hệ tình dục vẫn có thể nhiễm HPV
Lo sốt rét quay lại và kháng thuốc
Ô nhiễm không khí giết người theo cách nào?
Vì mình, vì cộng đồng
Lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận một phụ nữ mang thai ở lá lách
Một số loại sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập về Việt Nam
Giới hạn tối đa của con người về tuổi thọ, chiều cao và hoạt động thể chất
Người bệnh không được có hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự nhân viên y tế
Không phải 100% chủng E.coli đều gây bệnh
Đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia, tiết kiệm hơn 447 tỷ đồng
Liệu pháp thay đổi gene điều trị rối loạn di truyền hiếm gặp
Ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch
Phòng khám Trung Quốc “vẽ” bệnh, moi tiền bệnh nhân
Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư
Khánh thành Trung tâm tiêm chủng vắc xin hiện đại và lớn nhất nước
Can thiệp sớm ung thư vú giúp kéo dài chất lượng sống
Mộng du - cái nhìn mới từ góc độ y học
Phát triển bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành: Những tín hiệu lạc quan
Bệnh nhân mắc ung thư ngày càng tăng và trẻ hóa
Thuốc kỹ thuật số - cuộc cách mạng trong chăm sóc sức khỏe
Tế bào thông minh nhân tạo điều trị bệnh tiểu đường
Bệnh sốt rét quay trở lại ?
Virút làm cho cuộc sống con người trở nên tươi đẹp hơn?
Trang 9 trong 34Đầu tiên    Trước   4  5  6  7  8  [9]  10  11  12  13  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

11,986,727