28 Tháng Năm 2020 ..:: TIN TỨC » Tin y học trong nước - thế giới ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
“Hộ chiếu miễn dịch” ?
(Cập nhật: 14/05/2020 07:43:22)

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sự hiện của kháng thể đối với SARS-CoV-2 sẽ bảo vệ cơ thể không bị nhiễm lại COVID-19 lần thứ hai và bác bỏ khái niệm “Hộ chiếu miễn dịch” đối với COVID-19.

Đã có một số nước cho rằng việc phát hiện ai có kháng thể đối với SARS-CoV-2, vi-rút gây ra đại dịch COVID-19, thì người đó sẽ được cấp “hộ chiếu miễn dịch” (“immunity passport”) hoặc “giấy chứng nhận không có rủi ro” (“risk-free certificate”) để làm căn cứ cho phép đi du lịch hoặc quay trở lại làm việc vì họ đã được bảo vệ chống lại sự lây nhiễm. Dưới đây là quan điểm chính thức của TCYTTG về vấn đề này qua chuyên đề ““Immunity passports” in the context of COVID-19” (Scientific brief, 24 April 2020, WHO).

Về đo các kháng thể đặc hiệu với COVID-19

Sự phát triển khả năng miễn dịch đối với mầm bệnh thông qua nhiễm trùng tự nhiên là một quá trình gồm nhiều bước thường diễn ra trong 1-2 tuần. Khi cơ thể bị vi-rút tấn công, ngay lập tức cơ thể sẽ phản ứng lại một cách bẩm sinh nhưng không đặc hiệu bằng các đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính và các tế bào tua làm chậm tiến trình tấn công của vi-rút và thậm chí có thể ngăn chặn các triệu chứng. Các phản ứng không đặc hiệu này thường được theo sau bởi phản ứng thích nghi, khi đó cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể có khả năng gắn kết đặc biệt với vi-rút. Những kháng thể này là các protein miễn dịch, được gọi là immunoglobulin. Khi đó, cơ thể tạo ra các tế bào T có khả năng nhận biết và loại bỏ các tế bào khác bị nhiễm vi-rút. Quá trình này được gọi là miễn dịch tế bào. Phản ứng thích nghi này của cơ thể có thể loại bỏ vi-rút khỏi cơ thể và nếu phản ứng đủ mạnh, có thể ngăn chặn tiến triển thành bệnh hoặc tái nhiễm bởi cùng một loại vi-rút. Sự hiện diện của các kháng thể trong máu của quá trình này có thể đo đạc được.

TCYTTG đang tiếp tục đánh giá các bằng chứng khoa học về đáp ứng của cơ thể tạo ra kháng thể khi bị nhiễm SARS-CoV-2. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy người bị nhiễm COVID-19 trong giai đoạn hồi phục đều có sự hiện diện của kháng thể đối với vi-rút này. Tuy nhiên, một số người có mức độ kháng thể trung hòa rất thấp, gợi ý rằng miễn dịch tế bào đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn hồi phục. Tính đến ngày 24/04/2020, chưa có công trình nghiên cứu nào đánh giá liệu sự hiện diện của kháng thể đối với SARS-CoV-2 sẽ giúp cơ thể miễn dịch cho những lần nhiễm tiếp theo với cùng vi-rút này.

Các xét nghiệm phát hiện kháng thể SARS-CoV-2 ở người, bao gồm cả xét nghiệm chẩn đoán nhanh, cần được đánh giá và xác nhận thêm về độ chính xác và độ tin cậy của chúng. Các xét nghiệm chẩn đoán theo cơ chế miễn dịch nếu không chính xác có thể phân loại sai theo 02 cách: thứ nhất, xét nghiệm có thể “dán nhãn” giả cho những người bị nhiễm được cho là âm tính; và thứ hai, những người không bị nhiễm được “dán nhãn” giả là dương tính. Cả hai lỗi này đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Các xét nghiệm này cũng cần phân biệt chính xác cơ thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2 hay 01 trong 06 loại coronavirus đã biết (04 loại gây ra cảm lạnh thông thường và lưu hành rộng rãi, 02 loại còn lại là virus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng. Những người bị nhiễm bất kỳ một trong những vi-rút này đều có thể tạo ra các kháng thể phản ứng chéo với các kháng thể được tạo ra do nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện nay, đã có nhiều nước đang cho làm xét nghiệm tìm kháng thể SARS-CoV-2 ở những nhóm người đặc biệt như công nhân, những người tiếp xúc gần với ca mắc, hoặc những hộ gia đình. TCYTTG ủng hộ cho những nghiên cứu này vì chúng giúp biết được mức độ lan rộng và các yếu tố nguy cơ của nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Những công trình nghiên cứu này đóng góp thêm dữ liệu về tỉ lệ người dân đã có kháng thể COVID-19 nhưng không cung cấp dữ liệu để xác nhận những người này đã có miễn dịch đối với những lần nhiễm thứ hai.

Nhận định không đúng về đo kháng thể đặc hiệu với COVID-19

Ở tại thời điểm hiện nay, thời điểm vẫn còn đại dịch COVID-19, TCYTTG khẳng định chưa có bằng chứng khoa học về hiệu quả của miễn dịch qua trung gian của kháng thể, do đó không có cơ sở để đảm bảo tính chính xác của “hộ chiếu miễn dịch” hoặc “giấy chứng nhận không có rủi ro”. Những người cho rằng đã miễn nhiễm với COVID-19 vì đã nhận được kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính sẽ là những người sẽ bỏ qua những lời khuyên về sức khỏe cộng đồng, và chính việc sử dụng các “chứng nhận” như vậy sẽ làm tăng rủi ro của việc lây truyền mầm bệnh.

Nguồn: SỞ Y TẾ TP.HCM


Tin - Bài khác
Chi tiêu cho y tế và hiệu quả ứng phó với đại dịch COVID-19
Sử dụng thuốc ức chế men chuyển sẽ làm người nhiễm COVID-19 nặng hơn ?
Hỏi & Đáp về các loại hình xét nghiệm chẩn đoán tác nhân SARS-CoV-2
Mang khẩu trang vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ cộng đồng trong mùa dịch COVID-19
Vi-rút SARS-CoV-2 tồn tại dưới dạng các hạt khí dung hiện diện trong các nhà vệ sinh của bệnh viện
Có thuốc đặc trị “cơn bão cytokines” ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 ?
BCG có bảo vệ con người chống lại COVID-19 ?
Giả thuyết nào giải thích hiện tượng dương tính trở lại sau khi đã hồi phục hoàn toàn ở người nhiễm COVID-19
Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt
Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cấp cứu người nhiễm COVID-19 ở môi trường bên ngoài bệnh viện
Tổ chức cuộc họp theo quy tắc ứng xử mới để chủ động ứng phó với COVID-19
Thử nghiệm đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch bệnh COVID-19
Tổ chức cuộc họp theo quy tắc ứng xử mới để chủ động ứng phó với COVID-19
Ứng phó dịch COVID-19: mỗi cơ quan, ban ngành cần có quy tắc ứng xử mới tương ứng với những chuẩn mực mới
Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19 (phiên bản 1.1)
Mô hình phòng khám sàng lọc COVID-19 tách rời hẳn khỏi khối nhà hiện hữu của các bệnh viện
Bên trong khu nhà lưu trú của các bác sĩ và điều dưỡng luân phiên đến công tác tại Bệnh viện điều trị COVID-19
Số lượt khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và nội trú trên địa bàn thành phố đều giảm
Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19 (phiên bản 1.1)
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gửi công điện khẩn đến Giám đốc các bệnh viện
Quyết định số 1551/QĐ-BYT về Hướng dẫn cách ly y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh
Hướng dẫn thiết kế bệnh viện dã chiến chuyên điều trị COVID-19
Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19
Những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu nào cần được quan tâm và duy trì trong giai đoạn ứng phó với đại dịch COVID-19?
Chăm lo đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp chăm sóc người bệnh nhiễm COVID-19
Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 (COVID-19) phiên bản lần thứ 3
6 hành động trong giai đoạn hiện nay để ngăn chặn COVID-19
Trắng đêm chuyển người vào khu cách ly
Quyết liệt kiểm soát nguồn lây bệnh cả trong và ngoài nước
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 96

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

15,228,026