21 Tháng Mười 2019 ..:: GIỚI THIỆU » Tổ chức đoàn thể » Tin hoạt động đoàn thể ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Bài Tham luận trong Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ của Chi hội Chữ thập đỏ khoa Mắt "Ánh sáng và niềm tin yêu cuộc sống"
(Cập nhật: 21/12/2018 10:16:15)

            Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, cuộc sống khó khăn đã rèn giũa, hun đúc nên cốt cách người dân Việt Nam yêu lao động, chăm chỉ cần cù, có khát vọng tự do, độc lập, ý chí kiên cường bất khuất, lòng yêu nước thiết tha. Và chính cuộc sống khó khăn đó cũng đã hun đúc nên lòng nhân ái, tính nhân văn của dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn bó, đùm bọc yêu thương, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn.

            Mỗi khi nói đến tình cảm tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách là ta nhớ đến truyền thống quý báu từ bao đời nay của dân tộc ta . Truyền thống ấy đã trở thành tiếng hát, lời ca mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tiêu biểu là câu ca dao:"Nhiễu điều phủ lấy giá gương,người trong một nước phải thương nhau cùng". Tình dân tộc, nghĩa đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình nghĩa nồng thắm ấy đã in sâu vào trái tim và khối óc người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trên chặng đường mấy nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã phát huy cao độ lòng yêu nước thương nòi thành truyền thống quý báu đó.

            Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh,Người là Chủ tịch danh dự của Hồng Thập tự Việt Nam, Bác nói: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Ngày 23/11/1946Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm.

            Với tiêu chí đó, trên tinh thần đó, mỗi cán bộ hội viên tình nguyện viên của chi Hội CTĐ Khoa Mắt – BV Trưng Vương luôn khắc ghi và cố gắng thực hiện công tác thiện nguyện của mình. Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ người nghèo, người thuộc diện chính sách, nạn nhân chất độc da cam. Chi Hội CTĐ Khoa Mắt tiếp tục phát huy tinh thần tương thân - tương ái giúp đỡ người nghèo có được ánh sáng từ Chương trình mổ mắt nhân đạo.

            Chương trình “Ánh sáng tình thương”, nhằm mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân nghèo. Phối hợp cùng các trung tâm nhân đạo trong và ngoài nước, đoàn Y -  Bác sĩ Chi hội CTĐ Khoa Mắt - Bệnh viện Trưng Vương đã giúp đỡ khám và phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo, diện chính sách tại nhiều Tỉnh - Thành trên khắp cả nước.

            Cứ đều đặn các ngày trong tuần, trên những chuyến xe liên tỉnh đi đến bệnh viện Trưng Vương từ rất sớm chở nhiều người nghèo đến để khám mắt và mổ mắt nhân đạo từ thiện. Ngoài những chuyến xe từ các Tỉnh – Thành  tới Bệnh viện Trưng Vương khám và mổ mắt thì Bệnh viện cũng tổ chức các chuyến công tác đi tới các địa phương thuộc  những Tỉnh - Thành gần và những Tỉnh – Thành ở vùng sâu vùng xa hoặc vùng biên giới. Đa số bệnh nhân là những người nghèo, diện chính sách có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Phần lớn là người cao tuổi và những người trung niên có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến bệnh viện để thăm khám.

Các bệnh nhân đang đợi mổ mắt trong chương trình “Ánh sáng tình thương”

            Cùng đồng hành với Chi hội CTĐ Khoa Mắt - Bệnh viện Trưng Vương, đại diện phía nhà tài trợ cũng đến từ rất sớm để thăm hỏi, động viên và khích lệ tinh thần quý bà con có hoàn cảnh khó khăn mổ mắt tại Bệnh viện . bên cạnh đó nhà tài trợ  đã tận tay trao những phần quà, phần cơm từ thiện,… đến cho bà con.

            Trong mỗi đợt khám và mổ mắt nhân đạo, chúng tôi đã thấy được biết bao nhiêu nụ cười phấn khởi, niềm tin yêu vào cuộc sống trong tương lai trên những gương mặt già nua của các cụ cao tuổi , những cô, bác thương binh năm nào đã tham gia trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Những gương mặt kham khổ - lam lũ của những người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ánh lên niềm hi vọng và hạnh phúc.Chúng tôi không thể quên những cái bắt tay thân tình, cái ôm nồng thắm và những lời cảm ơn của bà con. Nhìn thấy niềm vui, hạnh phúc và cả những giọt nước mắt của các cô, các bác khi tìm lại được ánh sáng, ai cũng tràn ngập niềm vui, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để cố gắng, nỗ lực hơn nữa để có thể giúp thêm nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước.

Y- Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân sau khi mổ mắt

            Chương trình mang lại kết quảthiết thực và mang ý nghĩa nhân văn, nhằm góp phần chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho các gia đình nghèo và cho toàn xã hội. Chương trình “Ánh sáng tình thương” đúng như tên gọi đã đem đến cho rất nhiều người ánh sáng để họ người tự tin hơn, có cuộc sống ổn định, sống có ích và nổ lực vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra tạo nên sự gắn kết yêu thương trong cộng đồng, xã hội. Thông qua các hoạt động nhân đạo này nhằm tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng đồng lòng, chung tay, góp sức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trong một đợt khám và mổ mắt nhân đạo, trong lúc bà con nhận thuốc, kính bảo hộ từ nhân viên Y tế và quà từ nhà tài trợ,chúng tôi đã có dịp hỏi thăm và chia sẻ với một số bà con.

            Bà Lê Thị Thanh, 76 tuổi, đến từ Long Khánh, Đồng Nai chia sẻ: Mắt tôi bị cườm đã lâu lắm rồi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không đủ tiền chi trả cho các sinh hoạt hàng ngày, nên cứ để vậy, chấp nhận mù lòa, không có ý định đi mổ mắt. May mắn cho tôi khi hôm trước tôi nghe cán bộ xã thông báo có chương trình mổ mắt nhân đạo,tôi liền đăng ký và được đến BV Trưng Vương mổ mắt. Sau khi được mổ mắt tôi cảm thấy rất phấn khởi, có thêm nhiều niềm tin trong cuộc sống. Sau khi về nhà và dưỡng cho mắt khỏi bệnh, tôi sẽ có thể phụ giúp con cái làm việc nhà, trông nom các cháu. Tôi vô cùng cảm kích và biết ơn những  tấm lòng của các nhà hảo tâm và đoàn Y- Bác sĩ Khoa Mắt BV Trưng Vương.

            Ông Lê Văn Nam, 70 tuổi, đến từ Hồng Ngự,Tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Tôi bị bệnh cườm mắt đã lâu năm rồi. Tôi sống ở một huyện nghèo, vùng biên giới, sống bằng nghề làm ruộng,nhà rất nghèo nên lo việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày không đủ thì lấy đâu ra tiền để đi mổ mắt. Thật may mắn cho tôi khi nghe cán bộ địa phương thông báo ở trên Huyện có chương trình mổ mắt nhân đạo nên tôi đăng ký đi  mổ và được thực hiện ca mổ mắt như ngày hôm nay. Đối với tôi, hôm nay thực sự là một ngày trọng đại của cuộc đời mình và những người như tôi đang ngồi đây. Đã bao năm nay khi phải sống trong cảnh mắt như mù, không nhìn thấy rõ được vật gì, tôi vẫn mơ ước một ngày nào đó mình được sáng mắt trở lại để có thể tự chăm lo cho bản thân, làm những việc nhẹ giúp đỡ gia đình, trông nom nhà cửa và chăm sóc các cháu cho con tôi yên tâm đi làm. Ngày hôm nay, ước mơ của tôi và nhiều người khác nữa đã trở thành hiện thực.Tôi vô cùng biết ơn cácnhà hảo tâm và các Y- Bác sĩ Khoa Mắt - BV Trưng Vương,đã có tấm lòng nhân ái, chia sẻ và giúp đỡ cho bà con nghèo vượt qua được hoàn cảnh khó khăn và đem lại cho chúng tôi thêm nghị lực và niềm tin yêu trong cuộc sống. Với tình cảm của quý vị đã dành cho người nghèo, neo đơn này thì không có từ ngữ nào diễn tả được lòng biết ơn sâu sắc trong tôi

            Đó là những tình cảm chân thành từ bà con dành cho các Y- Bác sĩ, các  các nhà tài trợ đã giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được mong muốn mà bao lâu nay chưa thực hiện được. Mỗi một đợt mổ mắt nhân đạo, cứ tầm cuối buổi chiều thì tất cả các ca mổ đã xong. Sau khi nghe nhân viên Y tế căn dặn kỹ lưỡng về việc chăm sóc mắt cho tốt, nhận kính bảo hộ, thuốc và phần quà từ nhà tài trợ, quý bà con sẽ rời Khoa Mắt - BV Trưng Vương để lên xe trở về lại quê hương của mình. Đã qua nhiều năm như vậy, Chi Hội CTĐ Khoa Mắt đã mang lại không biết bao nhiêu ánh sáng cho những người nghèo, người diện chính sách, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mang lại không biết bao nhiêu niềm vui, hy vọng và đã có không biết bao nhiêu người đã nổ lực vươn lên để sống có ích và cải thiện cuộc sống.

            Tính đến thời điểm hiện tại, Y- Bác sĩ chi Hội CTĐ Khoa Mắt - BV Trưng Vương đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật trong chương trình “Ánh sáng tình thương”, mang lại ánh sáng cho rất nhiều bệnh nhân nghèo tại các Tỉnh, Thành phố ở khu vực miền trung, tây nguyên, Miền đông và miền tây nam bộ và tại TP. Hồ Chí Minh.

            Ánh sáng mang lại cho bệnh nhân nghèo, neo đơn, cơ nhỡ như những tia nắng ban mai ấm áp, làm cho chúng tôi cảm thấy rất nhiều niềm vui tràn về khi nghĩ về những điều thiện nguyện chúng ta đã làm và tình cảm ấm áp chân thành mà con người chúng ta đã dành tặng cho nhau. Đó là niềm vui, là động lực thúc đẩy để cho chúng tôi tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong học tập, lao động hàng ngày, cũng là động lực để chúng ta hoàn thành sứ mệnh nhân đạo cao cả của mình. Như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy:” Lương y như từ mẫu”.

            Tiếp tục chương trình  “Ánh sáng tình thương”, nhằm mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân nghèo. Phối hợp cùng các trung tâm nhân đạo trong và ngoài nước, đoàn Y -  Bác sĩ Chi hội CTĐ Khoa Mắt  - Bệnh viện Trưng Vương sẽ tiếp tục giúp đỡ khám và phẫu thuật mắt nhân đạo cho nhiều bệnh nhân hơn nữa ở các Tỉnh - Thành trên cả nước.

Điều dưỡng Kim Cương đại diện Chi hội CTĐ Khoa Mắt đọc bài tham luận

 Luyến - Phòng Công tác xã hội

Nguồn: Bệnh Viện Trưng Vương


Tin - Bài khác
Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII (2018-2023)
Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà tại Đồng Tháp
Bệnh viện Trưng Vương nhận Biểu trưng tuyên dương “Hoa việc thiện”
Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương tổ chức hiến máu nhân đạo
Mũi né ngày mưa với những người bạn mới
Bình Hưng: Biển Đảo Quê Hương
Bệnh viện Trưng Vương khám, cấp phát thuốc, tặng quà nhân ngày Thương binh liệt sỹ
Biển mặn
Hè về...hè về...
Luật Công đoàn
Trao yêu thương, chở niềm tin
Nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương hiến máu chào mừng 27-2
Cà Mau: Chuyến xe nghĩa tình
Tây Ninh - một chuyến khám bệnh nhân đạo ý nghĩa
Nhật ký khoa Khám bệnh: Hành trình rủ nhau đi trốn 2017
Hiến máu là nghĩa cử thiêng liêng của mỗi người
Bệnh viện Trưng Vương tập huấn PCCC năm 2017
Côn Đảo và nén hương lòng
Ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)
Hành trình về với Điện Biên
“Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi” năm 2017
Hành trình đến với Xứ sở Kim Chi
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức hiến máu nhân đạo lần 2 năm 2016
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2016)
Khám từ thiện nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10/2016
Bệnh viện Trưng Vương đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo lần thứ 10
Bệnh viện Trưng Vương trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2016
Bệnh viện Trưng Vương kết nạp đoàn viên công đoàn năm 2016
Hội Chữ Thập Đỏ Bệnh viện Trưng Vương khám chữa bệnh, tặng quà tại Huyện Hóc Môn
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo lúc 7h ngày 09/5/2016
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,968,070