25 Tháng Tám 2019 ..:: GIỚI THIỆU » Tổ chức đoàn thể » Đảng bộ » Câu chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Thời gian quý báu lắm
(Cập nhật: 27/05/2015 17:28:29)

           Chuyện kể rằng, năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khoá V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Cũng về giờ giấc, trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí sĩ quan cấp tướng đến làm việc với Bác chậm 15 phút, tất nhiên là có lý do: Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được.

Bác bảo: “Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi: “Chú đến muộn mấy phút? Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ! Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây”.

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… Nhưng bác không đồng ý: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến bao giờ? Thà chỉ mình bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!”. Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của các học viên…Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

Đọc xong câu chuyện này, tôi thấy thật thấm thía và chạnh lòng nghĩ đến thực tế hàng ngày về thói quen “không đúng giờ” của người Việt mình nói chung và trong ngành y nói riêng . Thói quen sử dụng “giờ dây thun” vẫn hiện hữu hàng ngày mọi lúc, mọi nơi tại nơi chúng ta làm việc. tại nơi chúng ta công tác, nếu mỗi ngày  chúng ta lạm dụng giờ công  đi trễ 10 phút thì chúng ta cũng phải nhân 10 phút cho số những bệnh nhân ngồi chờ để chúng ta  khám  bệnh. Và quy ra 1 tháng chúng ta đã lạm dụng phí biết bao nhiêu thời gian. Đó chỉ ở một khía cạnh nếu chúng ta không nói đến cái “Tâm”. Cái “Tâm” chính là đạo đức, là phong cách, lề lối làm việc. Phải biết tận dụng thời gian hết lòng phục vụ nhân dân, không được nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Nhất là đối với ngành y người thầy thuốc thì chữ “tâm” không thể thiếu. Chúng ta lạm dụng thời gian, mà thời gian chính là của cải. Của cải hết còn có thể làm thêm nhưng thời gian đã qua đi không bao giờ quay trở lại được. Tiết kiệm thời gian vừa là cần cũng là kiệm. Ngoài việc biết tiết kiệm thời giờ của mình còn phải biết tiết kiệm thời giờ của người khác. Chúng ta phải tiết kiệm thời gian, và không để thời gian lãng phí. Chữa bệnh cho người bệnh là góp phần chăm lo sức khỏe người dân. Người dân khỏe, lao động tốt là nguồn tài sản lớn nhất của tổ quốc. Chính vì vậy, học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta cần xem lại mình, hãy biết quý trọng thời gian, biết tận dụng thời gian để làm việc có ích cho xã hội, cho gia đình và bản thân.

Khoa Điều trị đau - VLTL - YHCT (st)

Nguồn: Bệnh Viện Trưng Vương


Tin - Bài khác
Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời
Bác Hồ bỏ thuốc lá
Sự phân công
Một chuyến thăm, ba bài học
Luôn hướng về nhân dân
Chú làm như thế là không được!
Tình yêu của Người dành cho khúc dân ca
Có ăn bớt phần cơm của con không?
Chuyện tiết kiệm và cách kiểm tra của Bác Hồ
Tấm lòng của Bác
Bác Hồ đọc sách báo
Chú ngã có đau không?
Những bài học cảm động về tấm gương đạo đức của Bác Hồ trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Thế mà cũng khoe
"Miệng nói, tay làm, giúp các chú là tốt hơn..."
Nhớ lời Bác dặn: “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”
Bác Hồ phê bình: Thế này là "vua liêu" rồi…
Bác đến thăm bệnh viện
Tấm lòng của Bác với thương binh, liệt sĩ
Phong cách quần chúng
Những ngày cuối cùng của Bác
Đôi dép Bác Hồ
Chữ “quan liêu” Bác Hồ viết như thế nào?
Câu chuyện nước nóng, nước nguội
Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam
Tài sản của dân sao tìm cách đút túi
Nhân chi sơ, tính bản thiện
Bác không đồng ý với Nghị quyết của Bộ chính trị về tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Người
Bức thư huyết lệ
Bác có phải là vua đâu ?
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 17

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,190,721