15 Tháng Mười 2019 ..:: TIN TỨC » Tin bệnh viện ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Công đoàn và Hội Chữ thập đỏ BV Trưng Vương khám bệnh tại An Giang - Tham quan khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng
(Cập nhật: 06/10/2014 21:18:46)

Kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2014), 69 năm ngày Cách mạng tháng tám (19/8/1945 - 19/8/2014) và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2014), Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương, phối hợp Hội Chữ thập đỏ Quận 8 cùng với sự kết nối của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến khám bệnh cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên và đồng bào Khmer vùng biên giới xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Tiếp tục chuyến khám bệnh lần trước 21/06/2014: 300 người ở thị trấn Xuân Tô, Thoại Sơn, 22/06/2014: 300 người ở chùa Bửu Sơn, Tịnh Biên. Lần này đoàn tổ chức chuyến đi vào hai ngày 20, 21/9/2014.

Sau hành trình dài, 23 giờ ngày 19/9/2014 chúng tôi đến nhà bác sĩ Lý Huy Khanh, gia đình đón chúng tôi với tình cảm ấm áp của người thân đi xa mới về làm cho chúng tôi quên đi cảm giác mệt nhọc trên đường đi, chính những tình cảm ấy đã tạo thêm động lực để thực hiện tốt việc khám bệnh và phát thuốc cho người dân nơi đây.

6 giờ ngày 20/9, sau khi qua phà và quãng đường hơn 2 km đến nơi khám bệnh, mọi người đã có mặt, chúng tôi nhanh chóng bắt tay làm việc, với thái độ ân cần, đoàn chúng tôi thực hiện việc khám bệnh, đo điện tim, thử đường huyết cho những người có nguy cơ, với sự hỗ trợ nhiệt tình của hội Người cao tuổi của điạ phương, sau 3 giờ làm việc chúng tôi đã khám, phát thuốc cho 250 người dân. Nhân dịp này, hội Chữ thập đỏ Bệnh viện ủng hộ cho hội Người cao tuổi xã Mỹ Hòa Hưng 3.000.000 đồng. Buổi làm việc kết thúc vào lúc 10 giờ, mọi người háo hức tham quan Nhà lưu niệm Chủ Tịch Tôn Đức Thắng.

Nhà lưu niệm Chủ Tịch Tôn Đức Thắng được xây dựng tại quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng là làng An Hòa, tổng Định Thành, quận Châu Thành, tỉnh Long Xuyên, nay là xã Mỹ Hòa Hưng thuộc thành phố Long Xuyên hay còn gọi là cù lao Ông Hổ.

Truyền thuyết kể rằng: Có vợ chồng một người nông dân cất nhà ở dựa mé rạch. Mùa nước nổi, nước sông Hậu ngập đất cù lao, vợ chồng chống xuồng lên đồng lấy củi trở về, thấy trên dề lục bình trôi có một con vật giống như con mèo mướp. Nó bị ướt, run cầm cập. Hai ông bà bắt lên xem thì ra đó là một con cọp con lạc mẹ, đang vừa đói vừa rét. Ông bà lau khô, ủ ấm rồi lấy cơm nguội cho ăn. Hai ông bà mang cọp về nuôi để giữ nhà. Cọp mỗi ngày một lớn, quen ở với người nên hiền lành. Vài năm sau, ông bà sinh được một cô con gái. Cô gái lớn lên gọi cọp là anh hai. Khi cô con gái đi lấy chồng, ông bà chỉ có cọp làm bạn. Khi ông bà mất, cọp cũng bỏ vào rừng kiếm ăn. Hằng năm cứ đến lễ giỗ, cọp tha về một con heo rừng rồi quy phục trước mộ, sau đó bỏ đi, không quấy phá ai hết. Từ đó dân làng mến con cọp có tình có nghĩa với người nên đặt tên cù lao là “cù lao Ông Hổ”.

Tại đây chúng tôi được ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Từ một công nhân của xưởng Arsenal de Sài Gòn tức xưởng Ba Son, lãnh đạo cuộc bãi công của công nhân Ba Son, và vận động học sinh trường Bách nghệ Sài Gòn bãi khoá, người thợ máy Việt Nam đã dũng cảm nhận lãnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kéo lá cờ đỏ trên cột cờ của chiến hạm để nhằm biểu thị sự đoàn kết với Cách mạng tháng Mười Nga mà anh đã từng nghe biết và có cảm tình từ lâu. Anh Hai Thắng vận động thành lập Công hội bí mật tại cảng Sài Gòn, rồi phát triển trong công nhân Ba Son, FACI, nhà đèn Sài Gòn, nhà đèn Chợ Quán và một số cơ sở khác trong thành phố. Đó là những công hội đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam, Đêm 2/7/1930: Con tàu Harmand Rousseau chở Bác Tôn và những người tù từ Khám lớn Sài Gòn, rời cảng Nhà Rồng đày đi Côn Đảo. Pháp ghi Bác Tôn là “phần tử nguy hiểm”. Số tù của Bác: 5289.20 TF (TF: Viết tắt của Traveaux Forcés, có nghĩa lao dịch khổ sai có thời hạn). Tại Côn Đảo, Bác bị giam ở khám 9, banh I (bagne). Với mục đích biến nhà tù thành trường học Cộng sản của mình, Bác Tôn và một số đồng chí thành lập Chi bộ Đảng nhà tù, quyết định cho ra đời tờ báo viết tay lấy tên là Ý kiến chung, tờ Tiến lên, hoạt động của Bác bị kẻ thù phát hiện, nên chúng chuyển nhốt Bác ở xà lim số 15, phạt Bác phải ăn cơm nhạt 2 tuần, rồi tống giam vào hầm xay lúa, nơi được xem là “địa ngục của địa ngục”. Hết hạn khổ sai ở hầm xay lúa, chúng chuyển Bác trở về khám 9, banh I.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng giữ nhiều trọng trách: phụ trách Uỷ ban kháng chiến Nam Bộ, kiêm chỉ huy các lực lượng vũ trang Nam bộ, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Tổng thanh tra Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Quyền Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Chủ tịch danh dự Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Hội trưởng Hội Hữu nghị Việt-Xô. Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch danh dự Tổng liên đoàn lao động Việt Nam…, ở cương vị nào Chủ tịch Tôn Đức Thắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phần thưởng cao quí Bác Tôn đã nhận: Huân chương Sao vàng, Huân chương Lê Nin, huân chương cao quý nhất của Liên Xô, Huân chương Xu-Khê Ba-To, huân chương cao quý nhất của Mông Cổ…

Ngày 30/3/1980: Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ trần, thọ 92 tuổi. Quốc hội, Nhà nước, Mặt trận đã quyết định tổ chức lễ quốc tang với nghi thức trọng thể. Toàn thể nhân dân Việt Nam để tang Bác Tôn trong 5 ngày từ 1 – 5/4/1980.

Chúng tôi, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Trưng Vương vô cùng tự hào có được Chủ tịch danh dự Tổng liên đoàn lao động Việt Nam có nhiều cống hiến cho Tổ Quốc và nguyện học tập theo gương của Người.

Tạm biệt cù lao Ông Hổ, trên đường đến với An Hảo, cùng với Hội chữ thập đỏ huyện Tịnh Biên tổ chức bàn giao nhà Chữ thập đỏ và tặng quà cho gia đình ông Huỳnh Văn Non, ấp 8,  xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, có con trai là lao động chính bị tai nạn được điều trị tại Bệnh viện. Qua tìm hiểu, Hội chữ thập đỏ Bệnh viện biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, sức khoẻ của cháu đã hồi phục, nhưng không thể tự phục vụ bản thân, đã vận động mạnh thường quân Nguyễn Thị Kim Thoa hỗ trợ 20.000.000 đồng để xây dựng nhà, nhờ số vốn ban đầu, gia đình căn nhà được xây dựng khang trang, thoáng mát, gia đình an tâm hơn những khi mùa mưa đến. an tâm hơn những khi mùa mưa đến.

            Sáng hôm sau, ngày 21/9/2014 chúng tôi đến chùa Bửu Sơn, huyện Tri Tôn, khám bệnh cho 200 đồng bào Khmer. Tuy ngôn ngữ bất đồng, nhưng chúng tôi cũng cố gắng hoàn thành công việc. Tuy có vất vả, nhưng ai cũng vui vì đã mang lại niềm vui cho mọi người.

Tuy thời gian không nhiều, nhưng mỗi chuyến đi cho chúng tôi thêm những trải nghiệm mới làm giàu cuộc sống, hiểu thêm đời sống của người dân còn nhiều gian khổ, thiếu thốn. Chúng tôi hứa với nhau rằng nếu có điều kiện chúng tôi sẽ quay trở lại để thực hiện những gì có thể được, hẹn gặp lại.

BS Võ Tấn Cảnh

Nguồn: Bệnh Viện Trưng Vương


Tin - Bài khác
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương
Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2014
Bộ Y tế kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh
Công đoàn - Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương khám bệnh phát thuốc tại xã Phú Nhuận - Bến Tre nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Hội nghị Triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cứu sống trường hợp đa thương do tai nạn giao thông
Nghĩa tình Côn Đảo
Hội thi Kiểm tra tay nghề Điều dưỡng - Nữ hộ sinh - Kỹ thuật viên năm 2014
Báo cáo chuyên đề Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và Sinh nhật lần thứ 124 của Bác Hồ: Âm vang Điện Biên
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương khánh thành Khu Chẩn đoán hình ảnh, Hệ thống CT-Scanner 128 lát cắt và MRI 1,5 Tesla
Hút thuốc lá nhiều, 8x phải nhập viện nong mạch vành cấp cứu
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương điều trị thành công trường hợp bệnh nhân mắc liệt mềm cấp (Hội chứng Guillain Barré)
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương tổ chức Hội thảo tư vấn sức khỏe người cao tuổi
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương tổ chức thành công Hội nghị công chức viên chức năm 2014
Khoa Tim mạch - Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương tư vấn trực tiếp về rối loạn nhịp tim chậm - chỉ định đặt máy tạo nhịp tim
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương tặng quà cho bệnh nhân nghèo đón tết Giáp Ngọ
Lãnh đạo Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương chúc tết các khoa phòng
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế cùng một số Ban - Ngành đến thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cứu sống một trường hợp đa chấn thương do té lầu
Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn Ngành Y tế thành phố năm 2013: tặng bằng khen công đoàn cơ sở Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương
Đoàn “Về nguồn” Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương khám bệnh tặng quà tại xã Đông Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.
Cấp cứu thành công một trường hợp ngộ độc ibuprofen mức độ nặng
Lễ khánh thành công trình thu gom và xử lý nước thải Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cứu sống trường hợp nhiễm toan máu nặng do thuốc điều trị đái tháo đường Metformin
Kỷ niệm 10 năm kết nghĩa Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức và Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương và Hội Chữ thập đỏ BV nhận Biểu trưng và Bằng khen nhân 67 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Họp mặt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/13 tại Bệnh viện Cấp Cứu Trưng Vương
Báo động ngộ độc rượu dỏm!
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương tổ chức Hội thảo “Liệu pháp dinh dưỡng toàn phần” (TNT: Total Nutrition Therapy) lần 3
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cứu chữa thành công một trường hợp đa chấn thương do tai nạn giao thông
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 79

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,894,526