19 Tháng Tám 2019 ..:: TIN TỨC » Tin bệnh viện ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Hơn 10 năm không có tiền điều trị, một phụ nữ bị sỏi lắp đầy gan
(Cập nhật: 10/07/2017 22:07:00)

13 năm trước, chị P.T.B. (34 tuổi, nhà ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) cảm thấy đau tức bụng, nóng sốt nên được gia đình đưa đi khám. Lúc đó bác sĩ chẩn đoán gan chị có sỏi nhưng vì không có tiền để điều trị nên chị về nhà tự uống thuốc với hy vọng… sỏi tự tan.

Tuy nhiên, mấy tháng trước, chị thấy đau bụng dữ dội, sốt liên miên nên chị quay lại Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm khám. Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện gan của chị B. bị sỏi đường mật, nguy hiểm hơn khi sỏi lắp đầy cả phần trong và ngoài gan.

 

Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật giải quyết phần sỏi phía ngoài gan cho chị B. và chuyển chị đến Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không? Theo thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Tiến Quốc Thái, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Trưng Vương thì chị B. nhập viện trong tình trạng sỏi trong gan lâu ngày, khiến chị bị xơ gan mãn tính, nhiễm trùng, áp lực tĩnh mạch tăng,… bệnh diễn tiến phức tạp.

Nhất là chị B. bị suy giảm tế bào máu nên có nhiều nguy cơ bị chảy máu. "Lúc nào đưa chị vào tán sỏi cũng phải truyền tiếp máu nhiều lần. Để hạn chế điều này bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt lá lách", các bác sĩ cho biết.

 

Bác sĩ Thái thăm khám cho chị B. trước khi thực hiện tán sỏi gan cho chị trong thời gian tới

Bác sĩ Thái cho biết: “Cắt bỏ lách đòi hỏi sức khỏe bệnh nhân phải đảm bảo, nhưng chị B. khá yếu lại bị thiếu máu, thời gian tới cần phải được tán sỏi nhiều lần để xử lý bệnh nên việc cắt khá nguy hiểm với chị.

Chúng tôi phải hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị cường lách, giảm tiểu cầu bằng can thiệp nội mạch. Qua đó sẽ triệt một phần lá lách bằng phương pháp tách mạch máu rồi mới xử lý sỏi gan sau”.

Sau khị chẩn, bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Minh Tuấn, Trưởng khoa Can thiệp mạch máu, Bệnh viện Trưng Vương đã tiến hành thực hiện triệt lách một phần cho chị B. bằng cách làm tắc một số mạch máu ở phần lách được chỉ định.

 

Bằng phương pháp này bệnh nhân có thể giữ lại một phần lách theo mong muốn, hạn chế xâm lấn, ít biến chứng và giảm được khá nhiều chi phí phẫu thuật, sau đó mới tán sỏi. Chị B. là trường hợp thứ 2 mà bệnh viện thực hiện phương pháp này”, bác sĩ Tuấn cho biết.

Hiện tại, sau khi được áp dụng phương pháp điều trị cường lách, giảm tiểu cầu bằng can thiệp nội mạch, chị B. đã dần khỏe lại, tiểu cầu tăng ổn định. Vài ngày tới bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện tán sỏi để điều trị bệnh sỏi trong gan cho chị.

Theo chị B., chị đã biết bệnh của mình hơn 10 năm trước, nhưng vì gia đình không có tiền nên ở nhà tự mua thuốc điều trị. Đến khi sức khỏe xấu đi, chị mới biết rằng tính mạng mình đang gặp nguy hiểm.

Chị B. kể: “Lúc trước đi khám bệnh bác sĩ đã kêu mổ để lấy sỏi nhưng vì không có điều kiện cũng không có bảo hiểm y tế nên tôi đi về. Cứ mỗi lần đau bụng, nóng sốt thì tôi mua thuốc giảm đau uống, riết rồi cũng quen nên tôi không đi tái khám. Mấy tháng trước đau quá chịu không nổi nên đi bệnh viện thì mới giật mình, may mà bác sĩ còn chữa được”.

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên ở Miền Nam áp dụng thành công phương pháp này.

Phương pháp pháp điều trị cường lách, giảm tiểu cầu bằng can thiệp nội mạch là phương pháp can thiệp, làm tắc những tĩnh mạch nuôi máu ở một phần lách mong muốn. Phương pháp này nhằm giữ lại một phần lách cho bệnh nhân.

Trước đó, nếu bệnh nhân bị suy giảm tiểu cầu, nguy cơ chảy máu cao thì bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ cả lá lách để xử lý. Tuy nhiên, lá lách có chức năng đào thải máu “già cõi” nhằm tránh nhiễm trùng cho cơ thể. Một người nếu bị cắt đi tất cả lách thì nguy cơ nhiễm trùng sau này sẽ rất cao. Can thiệp mạch máu sẽ bảo tồn được lách nhiều hơn.

Chị B. là bệnh nhân thứ hai được bệnh viện thực hiện thành công. Hiện tại, sức khỏe chị đang dần ổn định và đã đủ điều kiện để thực hiện điều trị tán sỏi bên trong gan thời gian tới.

Ngoài Bệnh viện Trưng Vương, thì phía Bắc có Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thành công phương pháp này

Phạm An

Nguồn: phunuonline.com.vn


Tin - Bài khác
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu thận hiếm gặp
Bệnh viện Trưng Vương cứu sống cụ bà 81 tuổi xuất huyết não, tắc nghẽn phổi
Đại hội công đoàn cơ sở Bệnh viện Trưng Vương lần thứ XVIII, nhiệm kỳ (2017 - 2022)
Ngày Hội kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ I tại Bệnh viện Trưng Vương
Hoạt động kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2017) và 1977 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (08/3/40 - 08/3/2017)
Sản phụ vỡ tử cung trên bàn mổ sau khi vượt cạn
Sinh hoạt câu lạc bộ Bệnh Tim mạch - Bệnh viện Trưng Vương
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức các hoạt động chào mừng Xuân Đinh Dậu 2017
Bệnh viện Trưng Vương kịp thời cứu sống nạn nhân bị đâm thủng tim
Bệnh viện Trưng Vương sơ kết hoạt động 5 năm của Đơn vị can thiệp mạch máu
Bệnh viện Trưng Vương kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 năm 2016
TP.HCM: Cứu sống cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa thể nặng
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật thường niên năm 2016
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cảm xúc cho nhân viên y tế
Quyết định Số 2489/QĐ-SYT: Về việc phê duyệt một phần giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29 tháng 02 năm 2012 của Liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính.
Tập huấn chuyên đề “Làm thế nào để triển khai hiệu quả hoạt động An toàn người bệnh tại các bệnh viện”
Đơn vị Tim mạch can thiệp Bệnh viện Trưng Vương can thiệp cấp cứu nhánh trái chính (LM - left main) thành công cho bệnh nhân 7x
Hệ thống phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Trưng Vương
Đoàn Bệnh viện Nhân dân 115 đến tham quan mô hình đo lường thời gian khám tại Bệnh viện Trưng Vương
Bệnh viện Trưng Vương trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”
Hoạt động kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 1976 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ họp mặt nhân ngày 27/2
Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương đón nhận Bằng khen Thủ tướng
Lễ trồng cây nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2016
Đại học Griffith (Úc) sang thăm và làm việc tại Bệnh viện Trưng Vương
Ban giám đốc Bệnh viện Trưng Vương thăm, chúc tết và tặng quà các Khoa nhân dịp Tết Bính Thân 2016
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức văn nghệ mừng Xuân Bính Thân 2016
Sôi nổi giải quần vợt bệnh viện Trưng Vương mở rộng mừng xuân 2016
Bệnh viện Trưng Vương tổ chức Hội nghị công chức viên chức năm 2015
Lễ ký kết thực hiện “Bảo vệ sự sống: Hãy rửa tay”
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 23

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,110,036