23 Tháng Chín 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Người Việt đang nạp vào người lượng muối ăn cao gấp đôi so với khuyến cáo
(Cập nhật: 30/03/2018 11:40:49)

Theo TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ăn nhiều muối là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến mắc và tử vong do các bệnh tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác. Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày. Trong năm 2012, ước tính toàn quốc có tới 112.600 trường hợp chết chỉ riêng do tai biến mạch máu não (chiếm tới 21,7% tổng số tử vong) và 36.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 7% số tử vong).

 

Cứ năm người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp, cứ trong ba trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.

Theo một nghiên cứu thói quen sử dụng muối tại TP Hồ Chí Minh, hiện nay, 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền; 37% sử dụng đồ đóng hộp, 31% có ăn xúc xích và còn lại là các sản phẩm cháo ăn liền; các sản phẩm đóng gói ăn liền… Trong khi hàm lường muối trong một số thực phẩm bao gói sẵn có hàm lượng muối rất cao, gói mì ăn liền khoảng 5-7g muối/100g sản phẩm; 1,5-2,3 g muối/100g xúc xích.

TS. Trương Đình Bắc cho hay: Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn; 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mì ăn liền, lạc rang muối…

 

TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Ăn nhiều muối là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến mắc và tử vong do các bệnh tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác.

TS. Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay thế giới cũng đang sử dụng muối quá cao, trung bình khoảng 10g/ngày. 19 quốc gia đã giảm muối trong ít nhất một sản phẩm chủ yếu là bánh mì. 11 quốc gia báo cáo giảm muối trong thịt chế biến, cheese, các loại ngũ cốc ăn sáng, nước sốt và các bữa ăn làm sẵn.

“Việt Nam nên xây dựng khuyến nghị về lượng muối tối đa trong 100g thực phẩm, ưu tiên thực phẩm nhiều muối và phổ biến như mì ăn liền, xúc xích… Cần bắt buộc công bố sản phẩm của các công ty một cách tự nguyện. Việt Nam nên xây dựng môi trường hỗ trợ tại trường học, bếp ăn tập thể cũng như ban hành và thực thi quy định về dán nhãn, cảnh báo sức khỏe; cấm quảng cáo thực phẩm nhằm vào trẻ em” – TS. Jun Nakagawa bày tỏ ý kiến.

 

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng

Theo ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: Hiện nay, Việt Nam còn thiếu hụt chính sách, kế hoạch liên quan đến can thiệp giảm muối. Ví dụ như chính sách dãn nhãn thực phẩm (công bố hàm lượng muối trong sản phẩm, cảnh báo thực phẩm nhiều muối, tại hại sức khỏe của ăn nhiều muối); quy định về hàm lượng muối tối đa có trong 100g thực phẩm đối với một số lại thực phẩm bao gói sẵn… Việt Nam cũng chưa có chính sách liên quan đến hạn chế quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh các sản phẩm chứa nhiều muối; quy định về tổ chức bữa ăn học đường và cung cấp thực phẩm giảm muối cho học sinh…

Đến năm 2025, Việt Nam đặt ra mục tiêu sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối; giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7g/người/ngày; hơn 70% số học sinh thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo; hơn 90% số người được phát hiện mắc tăng huyết áp, bệnh tim mạch được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối.

Để thực hiện điều này, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo, mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.

Thanh Loan

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn


Tin - Bài khác
Đi bộ và chạy trên máy tốt hay tập ngoài trời tốt hơn?
Nhiều loại kháng sinh phổ biến có thể gây sảy thai
Thay thế cơ tim bằng miếng dán: Hy vọng mới chữa lành tổn thương cho người nhồi máu cơ tim
Những điều kỳ diệu từ vitamin D
Thận trọng khi sử dụng vitamin B1
Thuốc viên tránh thai dành cho nam giới. Tại sao không ?
Cảnh báo “bệnh X”- Mầm bệnh chết người
Loại bỏ thủ phạm gây ngứa vùng kín
Những “kẻ” tiếp tay cho tăng huyết áp
Những thực phẩm tốt cho tim
Ánh sáng xanh ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào?
Khi giấc ngủ nhiều mộng mị
Phòng ngừa đột quỵ não
Những lưu ý trong lối sống và chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường týp 2
Những bất ngờ về tinh trùng
Phát hiện vi khuẩn trên da có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư
5 ngộ nhận tai hại về chất đạm
7 dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng
Dấu mốc về thay đổi cách chúng ta sinh con
Phát hiện chủng vi khuẩn có thể ngăn ung thư
Từ hôm nay 1-3, phải trình CMND khi mua thuốc cho trẻ nhỏ
Cấy chỉ điều trị bệnh gút
7 yếu tố giúp con người sống thọ
Hợp chất trong bia giúp trị hội chứng chuyển hóa
Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng
Đau răng – dấu hiệu cảnh báo tổn thương các cơ quan
13 điều cần biết về chứng trầm cảm theo mùa
Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp
10 món đồ hữu ích cứu tính mạng
Lợi, hại của vi khuẩn
Trang 1 trong 31Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,588,904