22 Tháng Chín 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Rã đông thịt bằng nước lạnh hay lò vi sóng?
(Cập nhật: 03/08/2018 11:02:11)

Làm cách nào để có được bữa ăn tối trong chớp mắt khi trong tủ nguyên liệu của bạn chẳng có gì ngoài một tảng thịt cứng như đá. Có rất nhiều cách để rã đông một miếng thịt trong ngăn đá, tuy nhiên không phải tất cả mọi cách đều an toàn. Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia an toàn thực phẩm về việc rã đông thịt.

Sử dụng nước lạnh

Cho miếng thịt vào một túi có khóa kéo và đặt vào trong bồn nước. Có thể đặt túi thịt dưới vòi nước lạnh chảy liên tục hoặc thay nước sau mỗi 30 phút. Với cách làm này, khi đặt miếng thịt đang đông đá vào trong nước lạnh sẽ có thời gian rã nhanh hơn là rã đông trong tủ lạnh. Tương tự như việc rã đông trong tủ lạnh, phương pháp này ngăn cản không cho nhiệt độ trong miếng thịt tăng quá nhanh để tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời, cũng không bị làm chín miếng thịt một phần như khi rã đông trong lò vi sóng. Theo Cục kiểm dịch và an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một miếng thịt gia cầm nặng gần 400 gram có thể được rã đông hoàn toàn theo cách này trong vòng nửa giờ.

 

Sử dụng nước lạnh để rã đông thịt

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này bạn sẽ phải dành thời gian cho miếng thịt nhiều hơn là dùng phương pháp rã đông trong tủ lạnh hay lò vi sóng. Khi đặt miếng thịt trong nước lạnh, bạn sẽ cần phải thay nước sau khoảng 30 phút hoặc điều chỉnh cho dòng nước chảy trực tiếp trên sản phẩm. Bạn phải đảm bảo túi đựng thịt không bị hở, nếu không nước sẽ tràn vào túi làm ẩm thịt và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Sử dụng lò vi sóng

Đây là phương pháp nhanh nhất trong tất cả các phương pháp rã đông thịt, đồng thời rã đông bằng lò vi sóng cũng không cần chúng ta phải chú ý liên tục trong quá trình rã đông. Dù vậy, một điều ai cũng nhìn thấy là sử dụng lò vi sóng có thể khiến miếng thịt bị chín một phần, do vậy bạn sẽ cần phải chế biến thịt ngay sau khi rã đông nó để ngăn không cho vi khuẩn phát triển trong những phần thịt đã hơi chín.

 

Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt

Bạn cũng cần phải lưu ý đến loại chất liệu sử dụng để đựng thịt trong khi rã đông. Một số đồ bao gói sẽ bị nóng chảy khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc với hơi nước nóng sản sinh ra trong khi gia nhiệt.

Sử dụng lò vi sóng là phương pháp nhanh nhất và cũng khá an toàn – bạn không cần thiết phải lo lắng về việc thay nước thường xuyên như khi rã đông thịt bằng nước lạnh. Tuy nhiên, lò vi sóng không phải là biện pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp.

Một vài mẹo nhỏ cần chú ý

Nếu thịt được đựng trong khay xốp, bạn cần gỡ thịt ra khỏi khay xốp và đặt nó lên một chiếc đĩa sứ hoặc thủy tinh trước khi rã đông để ngăn cản sự giải phóng các hóa chất độc hại từ khay xốp khi chịu nhiệt.

Chế biến miếng thịt ngay sau khi rã đông.

Hãy lên kế hoạch nấu nướng cho những lần sau. Rã đông trong tủ lạnh vẫn là cách an toàn nhất, bạn có thể bảo quản miếng thịt trong ngăn lạnh tới tận 5 ngày trước khi chế biến.

Khi nấu miếng thịt, ban đầu nên sử dụng lửa nhỏ để rã đông thêm rồi tăng dần tới nhiệt độ để nấu chín.

BS. Trần Thu Nguyệt

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn


Tin - Bài khác
Những điều cần biết về liệu pháp ozone
Ưu điểm vượt trội của hệ dẫn truyền thuốc nano
Bài thuốc đông y chữa chai chân
Đốm trắng trên móng tay "tố" bệnh gì?
4 thói quen giúp giảm viêm trong cơ thể
Người dân có thể tìm hiểu thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT ở đâu?
5 tác hại không ngờ khi uống quá nhiều nước chanh
Thiết bị giúp khôi phục thị lực làm từ sắc tố hữu cơ
Tinh trùng làm đẹp da”: Những lời đồn nguy hại
Sau mưa lũ phòng bệnh đường hô hấp
Nhiệt miệng, chảy máu cam mùa nóng
Xử lý khi đau bụng cấp
Các bệnh rình rập mùa mưa bão và cách phòng tránh
Đối phó với chứng bệnh suy nhược thần kinh
Tuyệt chiêu giúp bạn giảm mệt mỏi
Nguy cơ khi phụ nữ có testosterone cao
Đối phó với các bệnh da vào mùa mưa
Cạo gió bài bản và khoa học
Nguyên nhân không có tinh trùng
Thiết bị mới điều trị khó thở cho bệnh nhân khí thũng nặng
4 cách đơn giản giúp ngăn ngừa đột quỵ
Những điều cần biết về lao màng phổi
Mảnh mai nhờ…vi khuẩn
Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim
Thói quen tốt để bảo vệ gan
Thoái hóa khớp bàn tay ở người cao tuổi
Nguy cơ thiếu thuốc tiêm Digoxin
7 triệu chứng cảnh báo bệnh tiểu đường týp 2
Miễn dịch tế bào T: Cửa phòng thủ mới của bệnh nhân ung thư vú
Cách đơn giản đẩy lùi nhiệt miệng
Trang 1 trong 35Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 31

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,575,576