22 Tháng Chín 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư
(Cập nhật: 19/11/2018 11:28:05)

Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.

Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý.

Cân bằng thực phẩm trong bữa ăn

Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, nhưng sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể cho một sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật. Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ vừa đưa ra một cách thức chống lại căn bệnh nguy hiểm này đó là trong 1 khẩu phần ăn, 2/3 số thực phẩm phải có nguồn gốc từ thực vật, đạm từ động vật không được nhiều hơn 1/3.

Tô màu bữa ăn giúp chống ung thư

Với chế độ ăn uống càng nhiều màu sắc, khả năng chống ung thư càng cao. Trong các loại trái cây và rau quả có rất nhiều màu. Các chuyên gia ung thư cho rằng, ăn nhiều trái cây rau quả không chỉ giúp chống ung thư còn giúp chống béo phì, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản và thận. Tăng cường rau xanh trong bữa ăn nhất là rau màu xanh đậm, các loại quả màu đỏ và màu cam có khả năng tiêu diệt các gốc tự do phát sinh ung thư.

Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư 

Với chế độ ăn giàu folate – tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể. Hàm lượng folate còn có trong nước cam, hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao phải kể đến như trứng, mămg tây, các loại đậu, hạt hướng dương, rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất để đủ folate cho cơ thể là bằng cách ăn các loại trái cây, rau quả, và các sản phẩm ngũ cốc.

  

Bỏ qua các loại thịt chế biến

Nếu thỉnh thoảng bạn ăn một cái xúc xích sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn ăn thường xuyên và trong một thời gian dài các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội sẽ giúp làm tăng nguy cơ trực tràng, hoặc ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn các loại thịt chế biến sẵn và được bảo quản bằng thuốc có nguy cơ cao dẫn bạn tới bệnh ung thư.

Chống ung thư bằng cà chua

Mặc dù hoạt chất lycopene - sắc tố quyết định màu đỏ của cà chua có khả năng chống ung thư chưa rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu cho rằng có mối liên hệ giữa ăn cà chua và giảm nguy cơ mắc ung thư  tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên ăn cà chua dưới dạng nước trái cây, nước sốt sẽ làm tăng khả năng chống ung thư của thực phẩm này.

 

Trà cũng giúp đẩy lùi ung thư

Trà, nhất là trà xanh có khả năng chống ung thư cực mạnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra, trà xanh làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ở tế bào ruột, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự trong mô phổi và da. Một  số nghiên cứu dài hạn còn cho rằng, uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh về bàng quang, dạ dày, và ung thư tuyến tụy.

Nho và ung thư

Nho và nước ép nho, đặc biệt là nho màu tím và màu đỏ chứa resveratrol, đây là hợp chất oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng hoạt chất trong nho giúp  ngăn quá trình oxy hóa, đây là nguyên nhân hàng đầu kích hoạt quá trình ung thư từ trong tế bào.

Hạn chế rượu làm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan và vú đều liên quan tới việc uống rượu. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nên hạn chế uống rượu, không nên uống quá hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly đối với nữ.


Nước có thể giúp bạn chống ung thư

Nước không chỉ giúp con người giải khát mà có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, bạn sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ lâu các tác nhân gây bệnh.

 

Các loại đậu là thực phẩm chống ung thư

Đậu rất tốt cho cơ thể, nó chứa nhiều chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào của cơ thể. Trong phòng thí nghiệm, hoạt chất này có khả năng làm chậm lại sự phát triển của khối u và ngăn chạn khối u giải phóng các chất gây tổn hại thêm các tế bào lân cận.

Muốn chống ung thư hãy ăn rau họ cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải thìa, cải xoăn. Thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, phổi, và cổ tử cung.

 

Rau lá xanh đậm

Những loại rau lá xanh như rau cải, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina, củ cải đường rất giàu chất xơ, folate, và carotenoids. Những chất dinh dưỡng của rau lá xanh đậm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, thanh quản, tụy, phổi, da, và dạ dày.

Nghệ

Curcumin là thành phần chính trong nghệ - một loại gia vị phổ biến được chứng minh có khả năng chống ung thư, nó có thể ngăn chặn sự biến đổi, phát triển, và  xâm nhập của các tế bào ung thư, nghệ có tác dụng ngăn chặn nhiều loại ung thư.

Phương pháp chế biến

Cách nấu nướng có ảnh hưởng nhất định tới nguy cơ mắc ung thư. Nếu thường xuyên ăn đồ rán, nướng, và nướng ở nhiệt độ rất cao sẽ gây ra các chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Phương pháp nấu ăn như hầm, hấp, luộc sẽ giảm lượng các chất độc hại trong thực phẩm, đây là các phương pháp nấu ăn tốt nhất phòng chống bệnh ung thư.

 

Dâu tây và mâm xôi 

Dâu tây và quả mâm xôi có phytochemical, còn gọi là axit ellagic. chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Quả việt quất rất tốt cho sức khỏe

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có giá trị lớn trong việc bồi bổ sức khỏe, có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do trước khi họ có thể làm tổn thương đến các tế bào.

Hạn chế ăn đường

Đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Nhưng nó làm tăng số lượng calo, làm thừa cân và gây béo phì – đây lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư.

 

Vitamin 

Vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, nếu  bạn bổ sung chúng một cách tự nhiên từ thực phẩm. Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, nếu cơ thể được cung cấp chất dinh dưỡng chống ung thư từ những thực phẩm như các loại hạt, trái cây, và các loại rau lá xanh tốt hơn nhiều so với các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng.

Nguyễn Mai Hoàng - (Theo WebMD)

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn


Tin - Bài khác
Giảm cân sẽ tăng cường chức năng não bộ
Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc ở người bệnh hen
Bài thuốc hỗ trợ phòng trị ù, điếc tai
Béo phì làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường ở nam giới
Rối loạn giấc ngủ do tăng huyết áp
Coi chừng thuốc gây tổn thọ... cho thận
13 giải pháp mạnh cần thiết cho viêm tuyến tụy
Những thực phẩm tốt cho thận
Bác sĩ chỉ rõ cách xử trí khi gặp người sốc ma túy đá
3 điều giúp phụ nữ mãn kinh ngừa loãng xương
Nấm candida – chữa dứt điểm cần làm gì tại nhà?
Việt Nam có khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ và xu hướng gia tăng
Stent phủ carbon monoxide cho người bệnh tim mạch: Biến độc chất thành dược phẩm cứu người
Hội chứng “lạ” - Không nhận ra cả người thân
Rối loạn nội tiết - Chứng bệnh không đơn giản
Chớ chủ quan với dị ứng mắt
Những nguyên nhân thường gặp gây mù ở trẻ em và người lớn
Phẫu thuật đục thể thủy tinh, cần lưu ý gì?
7 tác dụng phụ của việc tránh thai
Đông y chữa bệnh chai chân
Cảnh giác với “cú liếm tử thần” từ chó, mèo
Những hội chứng lạ liên quan đến ngày tháng trong tuần
Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh uốn ván
Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường
Enzyme vi khuẩn ruột chuyển máu sang nhóm máu O
Đừng bỏ lỡ những vitamin thiết yếu cải thiện tâm trạng
Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục
Bệnh Crohn và biến chứng đáng ngại
Các biện pháp tự nhiên giảm chứng bốc hỏa ở phụ nữ
Viết ra điều bí mật tốt cho tinh thần
Trang 1 trong 36Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,575,761