17 Tháng Tám 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Lý do bạn không nên ăn trứng gà sống
(Cập nhật: 01/12/2018 15:23:33)

            Trứng sống tiềm ẩn các vi khuẩn truyền nhiễm có thể gây ngộ độc.

            Trứng gà chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và rất nhiều dinh dưỡng khác. Một quả trứngcó khoảng 50 g vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, selen, phốt pho, folate, protein, chất béo.

            Nhiều người tập luyện thể thao muốn bổ sung protein bằng cách ăn lòng trắng trứng khi còn sống. Thực tế, cách ăn làm giảm hiệu quả hấp thụ protein của cơ thể.

            Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết trong trứng gà sống, đặc biệt là ở lòng trắng, có một loại protein tên là avidin. Chất này kết hợp với biotin tạo thành hợp chất bền vững, khó được hấp thu. Nếu ăn trứng sống thường xuyên, cơ thể sẽ dễ bị thiếu biotin, một chất rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và điều hòa phát triển tế bào. Thiếu chất này, cơ thể thường bị mẩn da, rụng tóc.

            Trứng sống không chỉ mất vệ sinh, mà còn rất dễ tiềm ẩn các vi khuẩn truyền nhiễm. Khi ăn, con người không kiểm soát được quả trứng có bị nhiễm khuẩn bám ở vỏ trứng hay không, hoặc gà mẹ có bị bệnh gì hay không. Người mua cũng không biết quả trứng đó mới đẻ hay được để rất lâu rồi. Nếu ăn phải trứng bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ảnh: Boldsky

            Trên thực tế, khoảng 10% số trứng chứa vi khuẩn gây bệnh Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn này được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng, nhất là trứng không tươi. Ăn trứng bị nhiễm salmonella có thể bị ngộ độc thực phẩm.

            Người dễ bị ảnh hưởng từ nhiễm khuẩn salmonella bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Ở phụ nữ mang thai, salmonella có thể gây chuột rút trong tử cung dẫn đến sinh non. Người trên 65 tuổi có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn ở thực phẩm, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, người bị suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường, HIV và u ác tính cũng không nên ăn trứng sống.

            Phó giáo sư Thịnh khuyên bạn ăn trứng gà chín an toàn hơn vì các vi khuẩn ký sinh trùng trong trứng đã bị tiêu diệt. Nhiều người cho rằng luộc chín có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của một quả trứng. Tuy nhiên, thực ra lượng dinh dưỡng mất đi là rất nhỏ không đáng kể.

            Nếu vẫn muốn ăn trứng sống, tái hoặc chần, lưu ý:

               - Không ăn những quả trứng bị nứt, vỡ hoặc bẩn, không mua hoặc ăn trứng đã để quá lâu.

               - Mua trứng gà tiệt trùng và trứng đóng hộp ở những nơi đảm bảo như siêu thị.

               - Bảo quản trứng trong tủ lạnh. Môi trường bên ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

                                                                                    BS.CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo VnExpress


Tin - Bài khác
Đau răng – dấu hiệu cảnh báo tổn thương các cơ quan
13 điều cần biết về chứng trầm cảm theo mùa
Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp
10 món đồ hữu ích cứu tính mạng
Lợi, hại của vi khuẩn
Cơ thể tự vệ trước nóng, lạnh như thế nào?
Bộ Y tế khuyến cáo 4 cách chọn bánh kẹo tránh ngộ độc dịp Tết
Người cao tuổi mắc bệnh khớp nên tập luyện thế nào?
Thời tiết lạnh khắc nghiệt - cảnh giác nguy cơ đột quỵ
Cách ngăn chứng đổ mồ hôi tay
Công nghệ đột phá trong y học
Giải pháp mới cho người mắc chứng ngưng thở khi ngủ
Những điều bạn chưa biết về những giọt nước mắt
Kem bôi giúp giảm nếp nhăn và chữa lành vết thương
Nhắm mắt khi làm việc giúp trí não của bạn nhạy bén hơn
Dùng thuốc phòng và trị thủy đậu đúng cách
Cây cảnh cũng gây hại sức khỏe
Ăn bánh mì cũng bị say sỉn, vì sao?
Hiện tượng déjà vu: Cảm giác quen thuộc hay căn bệnh huyền bí?
8 bước sơ cứu người bị đột quỵ bạn cần phải biết
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước dù không hề khát
Xu hướng dinh dưỡng và thực phẩm của năm 2018
8 điều thú vị được biết về giấc ngủ
Chữa chứng khô miệng ở người cao tuổi
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh thủy đậu cho trẻ trước mùa dịch
Cuộc sống bệnh tật của thiên tài Stephen Hawking trở thành bí ẩn y học
Hút thử thuốc lá thành nghiện thật
Càng lạnh, càng dễ bị dị ứng
Giày laser hỗ trợ vận động cho bệnh nhân Parkinson
Cơ thể thừa protein, những dấu hiệu xấu
Trang 8 trong 37Đầu tiên    Trước   3  4  5  6  7  [8]  9  10  11  12  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 521

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,081,592