17 Tháng Mười Hai 2018 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Một số loại trái cây, rau củ quả không nên ăn cả vỏ
(Cập nhật: 02/12/2018 23:13:04)

            Trong thế giới tự nhiên, có rất nhiều loại vỏ trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao về tác dụng của chúng đối với sức khỏe, nhưng ngược lại, vẫn có một số loại vỏ củ quả chứa những chất độc hại, chúng ta cần phải gọt bỏ trước khi ăn phần thịt bên trong.

            Chúng ta đã quen với nhiều lời khuyên về việc ăn củ quả thì nên ăn cả vỏ để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng tốt, tuy nhiên trong danh sách đó, không có 4 loại vỏ củ quả sau đây. Hãy lưu ý để không ăn nhầm, gây hại cho cơ thể.

1. Vỏ khoai tây mọc mầm

            Khoai tây nảy mầm được biết đến là phần thực phẩm có chứa chất độc hại, nhưng trên thực tế vỏ khoai tây chứa một chất khác có tên gọi là glycoalkaloids. Chất này sau khi tích lũy trong cơ thể đến một số lượng nhất định có thể gây ngộ độc.

            Chất này gây ra tình trạng ngộ độc mãn tính, các triệu chứng không rõ ràng và thường bị bỏ qua. Ngoài ra, chúng ta nên ăn món khoai tây kết hợp thịt bò nướng ít hơn vì nồng độ axit cần thiết để dạ dày tiêu hóa 2 món này là khác nhau nên thực phẩm sẽ phải lưu trữ trong dạ dày lâu hơn, thời gian hấp thụ lâu hơn dẫn đến sự khó chịu ở đường tiêu hóa.

2. Vỏ khoai lang nhiễm nấm

            Vỏ củ khoai lang chứa hàm lượng kiềm khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.

            Không những thế, những vết đốm màu nâu hoặc đen trên vỏ khoai lang vốn là một loại bệnh nhiễm khuẩn có tên là Alternaria, có thể sinh ra 2 chất là xeton khoai lang và xeton rượu.

            Khi ăn những chất này vào cơ thể người sẽ làm hỏng chức năng hoặc gây độc cho gan và nguyên nhân gây ngộ độc nhẹ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp nặng có thể dẫn đến sốt cao, nhức đầu, khó thở, co giật, nôn mửa, hôn mê và thậm chí tử vong.

            Khi khoai lang bị hỏng, thâm và xuất hiện các nốt đen thì không nên tiếp tục ăn.

3. Vỏ củ mã thầy (củ năn ngọt)

            Củ mã thầy trồng trong nước giống như ở ruộng lúa, đây là môi trường mà ký sinh trùng hoạt động nhiều, chúng sẽ bám vào vỏ củ mã thầy.

            Không những thế, loại củ này còn tự hấp thụ và thu hút các chất độc hại và chất thải trong nước, các chất hóa học xung quanh vào bên trong. Nếu ăn phải những củ mã thầy trồng ở những vùng nước thiếu an toàn, cơ thể có thể sẽ bị nhiễm khuẩn.

4. Vỏ quả hồng

            Khi hồng chưa chín kỹ, các chất axit tannic chủ yếu tích tụ trong phần thịt (ruột) quả hồng, trong khi nếu quả hồng đã chín kỹ (đến lúc ăn ngon nhất) thì số lượng lớn axit tannic được cô đặc sẽ tích tụ trên phần vỏ quả hồng.

            Khi axit citric xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ phản ứng với protein trong thực phẩm để tạo thành một chất lắng cặn, đóng cục giống như sỏi (cứng như đá), có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.

5. Vỏ hạt bạch quả (ngân hạnh)

            Vỏ hạt bạch quả chứa axit, các chất axit trắng hydro, hydro hóa và các chất axit khác. Nếu ăn phải vỏ nhiều có thể là nguyên nhân hư hại trung tâm hệ thống thần kinh khiến bạn có thể bị ngộ độc nặng.         

            Đây là những thứ bạn có thể bị ngộ độc khi ăn với số lượng nhiều. Chính vì vậy, ngay từ khi lựa chọn thực phẩm để ăn, bạn đã phải biết những yếu tố này để việc ăn uống trở nên an toàn và hữu ích hơn.

BS.CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo Soha


Tin - Bài khác
Loại rau giàu canxi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" của xương: Ở Việt Nam giá cực rẻ.
Lý do bạn không nên ăn trứng gà sống
Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy
Dùng công nghệ gene trị HIV: Niềm hy vọng mới của các nhà khoa học Nga
Vi sinh vật gây các bệnh nhiễm trùng và gây dịch
Những chỉ số liên quan tới bệnh tim
Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày
5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày
Mách bạn tự đo huyết áp đúng cách
Đau khớp… đừng chủ quan
Hiểu về bệnh Hemophilia để tránh mang thêm những nỗi đau
Nhận biết một số bệnh ung thư dễ gặp ở phụ nữ
Biện pháp giảm căng thẳng tâm lý
Nhận biết mất vững khớp gối do tổn thương dây chằng chéo trước
Uống đủ nước giúp cải thiện chức năng gan, điều hòa huyết áp
Sốt rét đa kháng thuốc - Mối lo ngại ngày càng tăng
Liệu pháp tự nhiên điều trị gan nhiễm mỡ
Sự thật về hội chứng sợ sinh con ở phụ nữ
Ăn đêm - chọn thức gì để tốt cho sức khoẻ
Càng lạnh, càng dễ bị dị ứng
Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh uốn ván
Mùa lạnh cảnh giác với viêm đường hô hấp trên
Những lá gan nhiễm mỡ của dân nghiện rượu
Giảm cân sẽ tăng cường chức năng não bộ
Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc ở người bệnh hen
Bài thuốc hỗ trợ phòng trị ù, điếc tai
Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư
Béo phì làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường ở nam giới
Rối loạn giấc ngủ do tăng huyết áp
Coi chừng thuốc gây tổn thọ... cho thận
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9,978,608