26 Tháng Tư 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng 100% chúng ta đều mắc sai lầm này khi ăn
(Cập nhật: 02/04/2019 21:42:25)

Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng 100% chúng ta đều mắc sai lầm này khi ăn

Hình minh họa

Nhiều người thường có thói quen gọt vỏ táo trước khi ăn vì sợ thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ táo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

            Táo là trái cây "vàng" không chỉ trong ẩm thực mà còn là vị thuốc có khả năng phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh. Có câu: "Ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải đi bác sĩ". Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ.

            Một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa đủ vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật khác bao gồm: quercetin, catechin, chlorogenic acid... Táo cũng có hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong vỏ và thịt của quả táo.

            Nếu gọt vỏ táo, đồng nghĩa là bạn cũng đang lột bỏ các chất dinh dưỡng của nó! Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, ngâm rửa kỹ vàng và thay đổi thói quen gọt vỏ mỗi khi ăn táo của mình.

1. Chất xơ trong vỏ táo

            Trong lớp vỏ của một quả táo có khoảng 4,4 g chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% là chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan có chức năng liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu và táo bón.

            Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp cơ thể duy trì trạng thái no bụng, ngăn ngừa tình trạng đường trong máu tăng đột biến và làm chậm sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ việc làm giảm cholesterol. Đó là lý do vì sao táo thường được áp dụng trong chế độ ăn kiêng lành mạnh.

2. Vỏ táo giàu vitamin

            Bạn có biết gần một nửa hàm lượng vitamin C của một quả táo nằm dưới lớp vỏ của nó? Lớp vỏ của một trái táo có chứa đến 8,4 mg Vitamin C và 98 IU Vitamin A. Khi bạn gọt sạch vỏ táo, lượng chất dinh dưỡng này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Vì vậy, không gọt vỏ táo khi ăn là ý tưởng tốt, giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

3. Ngăn ngừa ung thư

            Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) năm 2007 cho thấy rằng, hợp chất triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

            Cũng theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là số ít thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

4. Điều trị các bệnh về hô hấp

            Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu vào năm 2004 chứng minh những người tiêu thụ tối thiểu 5 quả táo mỗi tuần có chức năng phổi tốt và ít bị hen suyễn hơn nhờ sự xuất hiện của flavonoid được gọi là quercetin. Hợp chất này chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo mà không phải ở thịt của quả táo. Quercetin có khả năng kháng virus ngăn ngừa cảm cúm, hỗ trợ hoạt động của phổi và giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn.

            Ngoài ra, quercetin còn được chứng minh có thể chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.

5. Giảm cân

            Táo thường được lựa chọn áp dụng trong chế độ dinh dưỡng của những người ăn kiêng giảm cân. Tin tốt dành cho những người muốn giảm cân là nên ăn táo và không gọt vỏ. Bởi vì vỏ của quả táo chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu làm tăng chất béo cơ bắp, đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.

6. Lợi ích dinh dưỡng khác

            Theo Đại học Illinois, vỏ táo còn chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folate, sắt và phốt pho đóng vai trò quan trọng khác nhau trong việc duy trì xương chắc khỏe để điều tiết sự phát triển tế bào và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

            Tuy nhiên, tình trạng trái cây hiện nay thường được bảo quản bằng hóa chất, thuốc trừ sâu... gây hại cho sức khỏe. Do đó, không phải táo được trồng hữu cơ thì cần phải rửa sạch đúng cách. Có thể rửa táo qua nước sạch 1 lần để loại bỏ bớt bụi bẩn và sáp trên lớp vỏ.

            Sau đó dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với nước muối pha loãng. Chú ý rửa kĩ phẩn núm quả vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hóa chất. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để ráo.

            Nếu bạn không thích ăn vỏ táo, hãy xem xét chế biến táo bằng nhiều cách khác nhau để làm cho nó ngon miệng hơn.

BS. CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo Soha


Tin - Bài khác
Những tác hại không ngờ tới sức khỏe khi bạn ngủ quá nhiều
10 loại thực phẩm tốt nhất cho cuộc sống tình dục
Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình..!
Ít người biết chính thói quen thích mạnh tay với loại gia vị này đẩy người Việt gần hơn với cửa tử
Chủ tịch Hội gan mật VN: 3 bí quyết chống lại bệnh ở gan ai cũng làm được vì rất đơn giản
Bác sĩ khuyến cáo: 3 loại đũa này tuyệt đối không nên mua về dùng, rất có hại cho sức khỏe
2 sai lầm khi ăn uống khiến trái tim "hỏng" sớm: Rất nhiều người Việt mắc cả 2
Nguyên tắc “đèn giao thông” để ăn uống lành mạnh
Đừng chủ quan, buồn nôn khi đánh răng là dấu hiệu của 3 bệnh nguy hiểm
Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần?
Có cần nhịn ăn để thử máu?
Bạn có biết chọn đúng nguồn đạm để tốt cho tim?
8 việc làm đơn giản hàng ngày giúp bạn tăng tuổi thọ
3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh
Hiểu và dùng đúng thuốc cho dạ dày
Hội chứng “lạ” - Không nhận ra cả người thân
5 vi khuẩn “cứng đầu nhất” với kháng sinh
Vi sinh vật gây các bệnh nhiễm trùng và gây dịch
Báo động chất lượng tinh trùng của quý ông giảm sốc nghiêm trọng vì thói quen không ngờ
Loại rau giàu canxi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" của xương: Ở Việt Nam giá cực rẻ.
Một số loại trái cây, rau củ quả không nên ăn cả vỏ
Lý do bạn không nên ăn trứng gà sống
Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy
Dùng công nghệ gene trị HIV: Niềm hy vọng mới của các nhà khoa học Nga
Vi sinh vật gây các bệnh nhiễm trùng và gây dịch
Những chỉ số liên quan tới bệnh tim
Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày
5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày
Mách bạn tự đo huyết áp đúng cách
Đau khớp… đừng chủ quan
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 49

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

11,589,528