15 Tháng Mười 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ quả khế
(Cập nhật: 23/05/2019 21:30:10)

            Khế có tên khoa học là Averrhoa carambola, là một loại trái cây nhiệt đới, nhiều nước và có vị ngọt hoặc chua. Khế có nguồn gốc ở bán đảo Mã Lai và được trồng ở nhiều vùng của khu vực Đông Nam Á trong đó có nước ta. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của loại trái cây vùng nhiệt đới này.

1. Vitamin A

            Vitamin A với các hợp chất beta-carotene có trong quả khế rất có lợi để duy trì đôi mắt khỏe mạnh, do đó cải thiện khả năng của tầm nhìn và tăng cảm giác ngon miệng ở phụ nữ mang thai.

Vitamin A với tính chất chống oxy hóa có lợi để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và sự trao đổi chất của phụ nữ.

Ăn khế thường xuyên có thể hạ thấp mức cholesterol trong cơ thể

2. Vitamin C

            Vitamin C trong khế có thể đẩy độc tố ngoài ra và giúp tổng hợp collagen, đây là một thành phần quan trọng để hồi phục và hình thành xương, động mạch và mạch máu. Điều này là rất quan trọng để làm dịu những thiệt hại ở cấp độ tế bào và mô.

            Khế có hàm lượng chất chống ôxy hóa và chất flavonoid cao, rất có lợi cho việc bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng viêm do gốc tự do gây ra.

            Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho cơ thể, làm tăng miễn dịch của cơ thể trong việc ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh.

            Các chất chống oxy hóa cũng có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư cũng như loại bỏ một loạt các chất độc có hại cho cơ thể đồng thời giúp hấp thu chất sắt, hỗ trợ sự phát triển của xương, răng, tóc, móng tay và chăm sóc da.

3. Lượng calo thấp

            Do có lượng calo thấp và có chứa nhiều nước trong thành phần nên khế có thể được sử dụng trong các thực đơn của phụ nữ và người đang ăn kiêng để duy trì vóc dáng và sức khỏe.

4. Chất xơ tự nhiên

            Khi ăn khế hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện nhờ thành phần chất xơ tự nhiên có trong loại quả này giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong khế cũng giúp duy trì trọng lượng lý tưởng, ngăn chặn sự hấp thu cholesterol từ thức ăn ở ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết, vì chất xơ có lợi bảo vệ màng nhầy trong ruột già và quét đi các chất độc hại.

            Ngoài ra chất xơ hoà tan trong quả khế còn có khả năng phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường huyết, ngừa bệnh tim mạch… Chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món canh chua.

5. Chứa các chất pectin

            Nhờ có thành phần pectin trong quả khế mà khi chúng ta ăn thường xuyên có thể hạ thấp mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt ở phụ nữ có thai. Pectin còn có tác dụng ngăn ngừa viêm gan.

6. Canxi

            Ngoài các thành phần trên trong nước ép trái khế tươi còn có can xi vì vậy, ăn khế sẽ giúp tăng sức mạnh của xương và răng nên khi uống nước ép trái khế tươi sẽ ngăn ngừa mất xương (loãng xương) ở phụ nữ và tốt cho trẻ nhỏ.

BS.CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo Soha


Tin - Bài khác
Có nên trùm chăn kín đầu khi ngủ?
Cẩn trọng với ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng
Khuẩn tụ cầu vàng - nguyên nhân số 1 gây ngộ độc thực phẩm ở TP HCM
Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính
Khi bị chó cắn, bạn cần thực hiện ngay những việc sau để tránh nguy hiểm tính mạng
Thể dục gắng sức, coi chừng đột quỵ
Ăn đúng cách để khỏe tim
Bộ phận cơ thể nên hạn chế chạm tay vào vì dễ nhiễm khuẩn
4 sai lầm khi dùng quạt điện mùa nắng nóng
Dấu hiệu nhiễm sán lợn ai cũng nên biết
Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Thơm ngon, tiện lợi nhưng 6 thực phẩm này đang “đầu độc” bạn mỗi ngày
Bí quyết sống thọ
Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng 100% chúng ta đều mắc sai lầm này khi ăn
Những tác hại không ngờ tới sức khỏe khi bạn ngủ quá nhiều
10 loại thực phẩm tốt nhất cho cuộc sống tình dục
Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình..!
Ít người biết chính thói quen thích mạnh tay với loại gia vị này đẩy người Việt gần hơn với cửa tử
Chủ tịch Hội gan mật VN: 3 bí quyết chống lại bệnh ở gan ai cũng làm được vì rất đơn giản
Bác sĩ khuyến cáo: 3 loại đũa này tuyệt đối không nên mua về dùng, rất có hại cho sức khỏe
2 sai lầm khi ăn uống khiến trái tim "hỏng" sớm: Rất nhiều người Việt mắc cả 2
Nguyên tắc “đèn giao thông” để ăn uống lành mạnh
Đừng chủ quan, buồn nôn khi đánh răng là dấu hiệu của 3 bệnh nguy hiểm
Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần?
Có cần nhịn ăn để thử máu?
Bạn có biết chọn đúng nguồn đạm để tốt cho tim?
8 việc làm đơn giản hàng ngày giúp bạn tăng tuổi thọ
3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh
Hiểu và dùng đúng thuốc cho dạ dày
Hội chứng “lạ” - Không nhận ra cả người thân
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 73

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,894,619