15 Tháng Mười 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê mỗi ngày?
(Cập nhật: 24/07/2019 20:12:59)

            Kể từ khi phát hiện ra cây cà phê, được cho là có nguồn gốc từ Ethiopia, khi một người chăn dê nhận thấy dê của mình tăng mức năng lượng sau khi ăn những quả mọng này, khoa học đã có những nghiên cứu lớn về cà phê.


Các chuyên gia thậm chí còn gọi cà phê là thần dược, do những khả năng kỳ diệu của nó.

            Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng lợi ích của cà phê đạt được tốt nhất với cà phê đen chứa caffeine, không đường, không sữa hoặc kem, nhằm tối đa hóa tác dụng của các chất chống ô xy hóa có trong cà phê, theo The Epoch Times.

1. Giảm nguy cơ ung thư gan

            Tại Nhật Bản, uống cà phê đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư gan ở những người uống cà phê hằng ngày, theo một nghiên cứu được đăng trên Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

            Trong một nghiên cứu khác, người ta đã xác định rằng uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 38% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, theo The Epoch Times.

            Khi uống cà phê cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh gan khác, như bệnh gan mạn tính, xơ gan, viêm gan C và bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

            Các nhà nghiên cứu phát hiện mỗi tách cà phê uống thêm trong một ngày sẽ giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lượng cà phê cao dường như có tác dụng bảo vệ chống lại căn bệnh này, nhưng cần nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, lượng cà phê mỗi ngày không nên quá 5 tách, theo The Epoch Times.

            Chính a xít chlorogen và trigonelline có trong cà phê là hoạt chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu.

            Trong các nghiên cứu được công bố trên Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thử nghiệm đường huyết sau khi uống cà phê cho kết quả lượng glucose và phản ứng insulin giảm đáng kể.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

            Một nghiên cứu được công bố trên Viện Y tế Quốc gia Mỹ, xác định rằng uống 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm 29% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Thế nhưng, nhiều hơn 3 tách cũng không thêm lợi ích.

4. Giảm nguy cơ tự tử

            Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật, hàm lượng caffeine có trong cà phê có liên quan trực tiếp đến não. Những tác dụng này đặc biệt được thấy ở mức tiêu thụ thấp (khoảng 75 mg).

            Caffeine có tác động tích cực lên não, cải thiện sự tỉnh táo và chú ý, giúp tập trung và cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm và giảm nguy cơ tự tử.

            Một nghiên cứu năm 2013 của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) cho thấy những người uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày đã giảm 45% nguy cơ tự tử có thể vì tác dụng kích thích của caffeine giúp tăng cường tâm trạng, theo The Epoch Times.

5. Giúp giảm cân

            Hầu hết các chất bổ sung có tác dụng đốt cháy chất béo đều chứa caffeine vì lý do đơn giản là nó giúp đốt cháy chất béo, và caffeine đã được chứng minh là giúp tăng tốc độ trao đổi chất.

            Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

            Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là cần thiết, và nếu cà phê có thể cải thiện cơ hội của chúng ta cho một cuộc sống lành mạnh hơn, tại sao chúng ta không thưởng thức hằng ngày?

            Một số người tin rằng cà phê có thể giúp sống lâu hơn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

            Tuy nhiên, nó có thể giúp chúng ta tránh được bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan và các bệnh thoái hóa khác, theo The Epoch Times.

BS. CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo Thanh niên


Tin - Bài khác
Khi bước vào các kỳ thi, sĩ tử nên ăn gì để tốt cho trí não?
7 cách giữ mát cơ thể khi đi bộ ngày nắng
Uống rượu bia thường xuyên: 5 cơ quan nội tạng “ảnh hưởng” đáng giật mình
Ăn thịt trắng có thể hại ngang thịt đỏ
Điều gì xảy ra khi bạn uống nước cam mỗi ngày?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Tác hại khi thường xuyên ở trong phòng máy lạnh
Bác sĩ khuyến cáo nên làm những điều này để tránh mắt bị ảnh hưởng do trời nắng
Cách xử lý khi bị bong gân
Loại quả mùa hè giá rẻ như bèo là thần dược sức khỏe
Lợi ích sức khỏe từ rau muống
Lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn?
Luộc rau thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?
6 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn ngừng ăn đường
11 tác dụng quý hơn "thần dược" của chanh leo
Cẩn trọng bệnh khô mắt do nắng nóng
Dấu hiệu cơ thể mất nước vào ngày nóng
Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ quả khế
Có nên trùm chăn kín đầu khi ngủ?
Cẩn trọng với ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng
Khuẩn tụ cầu vàng - nguyên nhân số 1 gây ngộ độc thực phẩm ở TP HCM
Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính
Khi bị chó cắn, bạn cần thực hiện ngay những việc sau để tránh nguy hiểm tính mạng
Thể dục gắng sức, coi chừng đột quỵ
Ăn đúng cách để khỏe tim
Bộ phận cơ thể nên hạn chế chạm tay vào vì dễ nhiễm khuẩn
4 sai lầm khi dùng quạt điện mùa nắng nóng
Dấu hiệu nhiễm sán lợn ai cũng nên biết
Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Thơm ngon, tiện lợi nhưng 6 thực phẩm này đang “đầu độc” bạn mỗi ngày
Trang 1 trong 39Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,895,268