21 Tháng Mười 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Cách phòng ngừa đột quỵ của người Nhật
(Cập nhật: 02/08/2019 13:01:45)

Người dân xứ hoa anh đào chăm vận động, khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học với thực phẩm lành mạnh như đậu nành lên men. 

            Theo xếp hạng của World Health Ranking, năm 2017, tỷ lệ người chết do đột quỵ ở Nhật Bản đứng thứ 157 trên tổng số 183 nước, trong khi đó Việt Nam nằm trong top 50 dù cùng là nước có khí hậu 4 mùa.

            Đột quỵ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, tỷ lệ tử vong cao, dù cứu sống thì di chứng để lại nặng nề. Xứ hoa anh đào có nhiều nỗ lực phòng chống căn bệnh được nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận. 

Tích cực vận động 

            Đột quỵ từng là "kẻ giết người số một" ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%.

            Theo các nhà khoa học Đại học Kyoto, nếu người dân không thể đứng thăng bằng trên một chân trong ít nhất 20 giây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ "thầm lặng". Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người nên tập đứng thăng bằng, đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày, rèn luyện thể dục thể thao.


Đột quỵ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, dù cứu sống thì di chứng để lại nặng nề.

Khám sức khỏe định kỳ 

            Theo Giáo sư Hiroyasu Iso - Đại học Y khoa Osaka, kiểm tra sức khỏe thường xuyên chính là chìa khóa phòng chống đột quỵ cho người ngoài 40.

            Một trong những nỗ lực của Nhật Bản là đưa "Chương trình phòng bệnh tim mạch quốc gia" vào luật y tế. Những người trên 40 tuổi, độ tuổi có nguy cơ đột quỵ cao, sẽ được khám sức khỏe miễn phí mỗi 6 tháng.

            Theo Japan Zone, phần lớn chi tiêu dịch vụ ngành y tế tại Nhật được hỗ trợ bởi chính phủ. Tại đây, chính phủ yêu cầu mọi người dân phải đăng ký bảo hiểm y tế. Những nhân viên có việc làm được công ty thanh toán hết và họ chỉ phải đặt cọc 20% viện phí, sẽ được hoàn trả sau khi công ty bảo hiểm thanh toán cho bệnh viện.

Món đậu nành lên men.

Ăn uống khoa học 

            Người dân nước này được hướng dẫn ăn uống lành mạnh với các loại cá, rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh... Họ sẽ  ăn cá biển giàu omega-3 (cá hồi, ngừ, thu...) giúp giảm xơ vữa mạch máu. Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% sản phẩm cá thế giới, dù dân số ít. 

            Bên cạnh đó, người Nhật chuộng ăn Natto (đậu tương lên men) kèm cơm mỗi sáng để phòng bệnh huyết khối. Món ăn này có truyền thống 1.200 năm, song đến năm 1980 mới được bác sĩ Hyroyuki Sumi phát hiện chứa enzym nattokinase, góp phần hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến.

            Mới đây, trong hội thảo "Việt Nam hợp tác Nhật Bản giúp người dân phòng ngừa đột quỵ" tổ chức tại Hà Nội, ông Raita Sasaki - Chuyên gia Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) công bố thí nghiệm kiểm chứng enzym nattokinase làm tan sợi máu đông.

            Ông Raita Sasaki cho biết, enzym nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất này tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Nhờ công dụng này, mà hầu hết các sản phẩm phòng ngừa đột quỵ ở Nhật đều chứa thành phần enzym nattokinase và Hiệp hội Nattokinase nước này chứng nhận chất lượng trước khi đưa ra thị trường. 

BS.CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo VinaExpress


Tin - Bài khác
Trái cây, rau quả có 'liên quan' đến bệnh tim, đột quỵ như thế nào?
Cơ thể biến đổi ra sao sau thời gian dài không ăn sáng?
Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê mỗi ngày?
Khi bước vào các kỳ thi, sĩ tử nên ăn gì để tốt cho trí não?
7 cách giữ mát cơ thể khi đi bộ ngày nắng
Uống rượu bia thường xuyên: 5 cơ quan nội tạng “ảnh hưởng” đáng giật mình
Ăn thịt trắng có thể hại ngang thịt đỏ
Điều gì xảy ra khi bạn uống nước cam mỗi ngày?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Tác hại khi thường xuyên ở trong phòng máy lạnh
Bác sĩ khuyến cáo nên làm những điều này để tránh mắt bị ảnh hưởng do trời nắng
Cách xử lý khi bị bong gân
Loại quả mùa hè giá rẻ như bèo là thần dược sức khỏe
Lợi ích sức khỏe từ rau muống
Lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn?
Luộc rau thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?
6 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn ngừng ăn đường
11 tác dụng quý hơn "thần dược" của chanh leo
Cẩn trọng bệnh khô mắt do nắng nóng
Dấu hiệu cơ thể mất nước vào ngày nóng
Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ quả khế
Có nên trùm chăn kín đầu khi ngủ?
Cẩn trọng với ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng
Khuẩn tụ cầu vàng - nguyên nhân số 1 gây ngộ độc thực phẩm ở TP HCM
Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính
Khi bị chó cắn, bạn cần thực hiện ngay những việc sau để tránh nguy hiểm tính mạng
Thể dục gắng sức, coi chừng đột quỵ
Ăn đúng cách để khỏe tim
Bộ phận cơ thể nên hạn chế chạm tay vào vì dễ nhiễm khuẩn
4 sai lầm khi dùng quạt điện mùa nắng nóng
Trang 1 trong 39Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,968,104