15 Tháng Mười 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Cách phòng ngừa đột quỵ của người Nhật
(Cập nhật: 02/08/2019 13:01:45)

Người dân xứ hoa anh đào chăm vận động, khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học với thực phẩm lành mạnh như đậu nành lên men. 

            Theo xếp hạng của World Health Ranking, năm 2017, tỷ lệ người chết do đột quỵ ở Nhật Bản đứng thứ 157 trên tổng số 183 nước, trong khi đó Việt Nam nằm trong top 50 dù cùng là nước có khí hậu 4 mùa.

            Đột quỵ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, tỷ lệ tử vong cao, dù cứu sống thì di chứng để lại nặng nề. Xứ hoa anh đào có nhiều nỗ lực phòng chống căn bệnh được nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận. 

Tích cực vận động 

            Đột quỵ từng là "kẻ giết người số một" ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%.

            Theo các nhà khoa học Đại học Kyoto, nếu người dân không thể đứng thăng bằng trên một chân trong ít nhất 20 giây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ "thầm lặng". Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người nên tập đứng thăng bằng, đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày, rèn luyện thể dục thể thao.


Đột quỵ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, dù cứu sống thì di chứng để lại nặng nề.

Khám sức khỏe định kỳ 

            Theo Giáo sư Hiroyasu Iso - Đại học Y khoa Osaka, kiểm tra sức khỏe thường xuyên chính là chìa khóa phòng chống đột quỵ cho người ngoài 40.

            Một trong những nỗ lực của Nhật Bản là đưa "Chương trình phòng bệnh tim mạch quốc gia" vào luật y tế. Những người trên 40 tuổi, độ tuổi có nguy cơ đột quỵ cao, sẽ được khám sức khỏe miễn phí mỗi 6 tháng.

            Theo Japan Zone, phần lớn chi tiêu dịch vụ ngành y tế tại Nhật được hỗ trợ bởi chính phủ. Tại đây, chính phủ yêu cầu mọi người dân phải đăng ký bảo hiểm y tế. Những nhân viên có việc làm được công ty thanh toán hết và họ chỉ phải đặt cọc 20% viện phí, sẽ được hoàn trả sau khi công ty bảo hiểm thanh toán cho bệnh viện.

Món đậu nành lên men.

Ăn uống khoa học 

            Người dân nước này được hướng dẫn ăn uống lành mạnh với các loại cá, rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh... Họ sẽ  ăn cá biển giàu omega-3 (cá hồi, ngừ, thu...) giúp giảm xơ vữa mạch máu. Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% sản phẩm cá thế giới, dù dân số ít. 

            Bên cạnh đó, người Nhật chuộng ăn Natto (đậu tương lên men) kèm cơm mỗi sáng để phòng bệnh huyết khối. Món ăn này có truyền thống 1.200 năm, song đến năm 1980 mới được bác sĩ Hyroyuki Sumi phát hiện chứa enzym nattokinase, góp phần hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến.

            Mới đây, trong hội thảo "Việt Nam hợp tác Nhật Bản giúp người dân phòng ngừa đột quỵ" tổ chức tại Hà Nội, ông Raita Sasaki - Chuyên gia Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) công bố thí nghiệm kiểm chứng enzym nattokinase làm tan sợi máu đông.

            Ông Raita Sasaki cho biết, enzym nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất này tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Nhờ công dụng này, mà hầu hết các sản phẩm phòng ngừa đột quỵ ở Nhật đều chứa thành phần enzym nattokinase và Hiệp hội Nattokinase nước này chứng nhận chất lượng trước khi đưa ra thị trường. 

BS.CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo VinaExpress


Tin - Bài khác
Dấu hiệu nhiễm sán lợn ai cũng nên biết
Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Thơm ngon, tiện lợi nhưng 6 thực phẩm này đang “đầu độc” bạn mỗi ngày
Bí quyết sống thọ
Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng 100% chúng ta đều mắc sai lầm này khi ăn
Những tác hại không ngờ tới sức khỏe khi bạn ngủ quá nhiều
10 loại thực phẩm tốt nhất cho cuộc sống tình dục
Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình..!
Ít người biết chính thói quen thích mạnh tay với loại gia vị này đẩy người Việt gần hơn với cửa tử
Chủ tịch Hội gan mật VN: 3 bí quyết chống lại bệnh ở gan ai cũng làm được vì rất đơn giản
Bác sĩ khuyến cáo: 3 loại đũa này tuyệt đối không nên mua về dùng, rất có hại cho sức khỏe
2 sai lầm khi ăn uống khiến trái tim "hỏng" sớm: Rất nhiều người Việt mắc cả 2
Nguyên tắc “đèn giao thông” để ăn uống lành mạnh
Đừng chủ quan, buồn nôn khi đánh răng là dấu hiệu của 3 bệnh nguy hiểm
Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần?
Có cần nhịn ăn để thử máu?
Bạn có biết chọn đúng nguồn đạm để tốt cho tim?
8 việc làm đơn giản hàng ngày giúp bạn tăng tuổi thọ
3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh
Hiểu và dùng đúng thuốc cho dạ dày
Hội chứng “lạ” - Không nhận ra cả người thân
5 vi khuẩn “cứng đầu nhất” với kháng sinh
Vi sinh vật gây các bệnh nhiễm trùng và gây dịch
Báo động chất lượng tinh trùng của quý ông giảm sốc nghiêm trọng vì thói quen không ngờ
Loại rau giàu canxi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" của xương: Ở Việt Nam giá cực rẻ.
Một số loại trái cây, rau củ quả không nên ăn cả vỏ
Lý do bạn không nên ăn trứng gà sống
Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy
Dùng công nghệ gene trị HIV: Niềm hy vọng mới của các nhà khoa học Nga
Vi sinh vật gây các bệnh nhiễm trùng và gây dịch
Trang 2 trong 39Đầu tiên    Trước   1  [2]  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,895,078