15 Tháng Mười 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Cách phòng ngừa đột quỵ của người Nhật
(Cập nhật: 02/08/2019 13:01:45)

Người dân xứ hoa anh đào chăm vận động, khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học với thực phẩm lành mạnh như đậu nành lên men. 

            Theo xếp hạng của World Health Ranking, năm 2017, tỷ lệ người chết do đột quỵ ở Nhật Bản đứng thứ 157 trên tổng số 183 nước, trong khi đó Việt Nam nằm trong top 50 dù cùng là nước có khí hậu 4 mùa.

            Đột quỵ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, tỷ lệ tử vong cao, dù cứu sống thì di chứng để lại nặng nề. Xứ hoa anh đào có nhiều nỗ lực phòng chống căn bệnh được nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận. 

Tích cực vận động 

            Đột quỵ từng là "kẻ giết người số một" ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%.

            Theo các nhà khoa học Đại học Kyoto, nếu người dân không thể đứng thăng bằng trên một chân trong ít nhất 20 giây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ "thầm lặng". Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người nên tập đứng thăng bằng, đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày, rèn luyện thể dục thể thao.


Đột quỵ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, dù cứu sống thì di chứng để lại nặng nề.

Khám sức khỏe định kỳ 

            Theo Giáo sư Hiroyasu Iso - Đại học Y khoa Osaka, kiểm tra sức khỏe thường xuyên chính là chìa khóa phòng chống đột quỵ cho người ngoài 40.

            Một trong những nỗ lực của Nhật Bản là đưa "Chương trình phòng bệnh tim mạch quốc gia" vào luật y tế. Những người trên 40 tuổi, độ tuổi có nguy cơ đột quỵ cao, sẽ được khám sức khỏe miễn phí mỗi 6 tháng.

            Theo Japan Zone, phần lớn chi tiêu dịch vụ ngành y tế tại Nhật được hỗ trợ bởi chính phủ. Tại đây, chính phủ yêu cầu mọi người dân phải đăng ký bảo hiểm y tế. Những nhân viên có việc làm được công ty thanh toán hết và họ chỉ phải đặt cọc 20% viện phí, sẽ được hoàn trả sau khi công ty bảo hiểm thanh toán cho bệnh viện.

Món đậu nành lên men.

Ăn uống khoa học 

            Người dân nước này được hướng dẫn ăn uống lành mạnh với các loại cá, rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh... Họ sẽ  ăn cá biển giàu omega-3 (cá hồi, ngừ, thu...) giúp giảm xơ vữa mạch máu. Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% sản phẩm cá thế giới, dù dân số ít. 

            Bên cạnh đó, người Nhật chuộng ăn Natto (đậu tương lên men) kèm cơm mỗi sáng để phòng bệnh huyết khối. Món ăn này có truyền thống 1.200 năm, song đến năm 1980 mới được bác sĩ Hyroyuki Sumi phát hiện chứa enzym nattokinase, góp phần hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến.

            Mới đây, trong hội thảo "Việt Nam hợp tác Nhật Bản giúp người dân phòng ngừa đột quỵ" tổ chức tại Hà Nội, ông Raita Sasaki - Chuyên gia Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) công bố thí nghiệm kiểm chứng enzym nattokinase làm tan sợi máu đông.

            Ông Raita Sasaki cho biết, enzym nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất này tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Nhờ công dụng này, mà hầu hết các sản phẩm phòng ngừa đột quỵ ở Nhật đều chứa thành phần enzym nattokinase và Hiệp hội Nattokinase nước này chứng nhận chất lượng trước khi đưa ra thị trường. 

BS.CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo VinaExpress


Tin - Bài khác
Những dấu hiệu kỳ lạ “tố” bạn thiếu sắt
Uống nước đúng cách khi tập thể dục
11 dấu hiệu cơ thể bị rối loạn nội tiết
Bệnh lý răng miệng ở người cao tuổi
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu hụt vitamin D?
5 phát hiện thêm hy vọng cho người ung thư
Lợi ích từ việc nhai kẹo cao su ít ai nghĩ đến
Xử trí bệnh mùa nóng thường gặp ở người cao tuổi
Những bệnh lý sớm được phát hiện bằng mùi cơ thể
5 thói quen "hại não" dẫn đến chóng mặt
Xử trí chấn thương tâm lý khi trẻ bị bạo hành, xâm hại
Bất lực vì... thuốc lá
Sử dụng bóng “điện” - Phương pháp mới cho người bệnh rung nhĩ
Những thói quen làm tăng nguy cơ tổn thương da do nắng
10 rủi ro sức khỏe mùa hè cần tránh
Khắc phục suy giãn tĩnh mạch bằng cách đơn giản
Uống vitamin, khoáng chất lúc nào là tốt nhất?
5 cách làm da vẫn trắng ngần trong mùa hè
Cách chăm sóc da mùa nắng nóng
Tai biến mạch máu não hay gặp trong mùa hè, vì sao?
Những căn bệnh có khả năng “cầm chân” các căn bệnh khác
“Bí mật” về những nốt rộp ở môi
Thực hư tác dụng thuốc se khít âm đạo
Xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn xuất tinh
Vi khuẩn đường ruột liên quan đến nguyên nhân gây đau tim
Hút thử thuốc lá thành nghiện thật
Ái kỷ - Một bệnh tâm lý dễ bị bỏ sót
Nguy cơ ung thư từ vật dụng trong nhà
Khác biệt giữa phổi của người khỏe mạnh và người hút thuốc 20 năm
Viêm môi ánh sáng, nguy cơ ung thư
Trang 7 trong 39Đầu tiên    Trước   2  3  4  5  6  [7]  8  9  10  11  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

13,895,188