08 Tháng Mười Hai 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
10 thực phẩm giúp giảm mỡ máu
(Cập nhật: 03/10/2019 08:20:32)

Khi cholesterol máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

            Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, thay thế một số loại thực phẩm thường xuyên có chất béo bão hòa bằng các thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol sẽ có khả năng làm giảm nguy cơ này...

            Có 2 loại cholessterol chính gồm lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). HDL được gọi là “cholesterol tốt” bởi vì HDL thu nhận cholesterol từ các bộ phận cơ thể và đưa trở lại gan để xử lý và đào thải. LDL mang cholesterol đến các bộ phận của cơ thể, còn được gọi là “cholesterol xấu”, bởi vì nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu có thể bám vào thành động mạch và cuối cùng làm tắc nghẽn mạch máu.

            Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất tự nhiên có thể làm giảm cholesterol, bằng cách hạ thấp mức LDL - cholesterol “xấu” trong máu của bạn. Hãy xem 10 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp giảm cholesterol của bạn:

Yến mạch

            Yến mạch có chứa chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan. Nếu bạn hiện đang có mức cholesterol cao, yến mạch có thể làm giảm cholesterol tới 20%. Yến mạch và bột yến mạch cũng là một nguồn tuyệt vời của khoáng chất và protein.


Quả óc chó

            Quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa đơn và omega-3. Ăn các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol khoảng 15%, và cũng có thể cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. Quả óc chó cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, khoáng chất và các vitamin nhóm B.

Đậu

            Đậu khô, chẳng hạn như đậu thận (hay còn gọi là đậu tây có hình dáng giống quả thận) và đậu đen, rất giàu chất xơ và protein thực vật. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thêm đậu vào chế độ ăn uống có thể làm giảm mức cholesterol, miễn là tổng số lượng calo không tăng lên. Đậu cũng có nhiều vitamin B và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Dầu ôliu

            Dầu ôliu là nguồn axit béo đơn không bão hòa và có thể làm giảm cholesterol và giảm tình trạng viêm của cơ thể. Dầu ôliu nên có trong chế độ ăn uống lành mạnh tốt tim mạch thay cho chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Sử dụng dầu ôliu để nấu ăn hoặc cho vào rau trộn để ăn, tuy nhiên không dùng dầu ôliu để chiên, rán.

Hạnh nhân

            Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, khoáng chất, vitamin nhóm B và vitamin E. Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ hạnh nhân thường xuyên có thể làm giảm cholesterol gần 20%. Hạnh nhân có thể dùng cho một bữa ăn nhẹ tuyệt vời hoặc thêm vào cho một món salad hoặc món ăn phụ.

Đậu nành

            Protein trong đậu nành có lợi đối với cholesterol máu cao. Ăn 2 phần đậu phụ hoặc đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol đến 5%. Đậu nành cũng là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất.

Nước cam

            Nước cam được biết đến nhiều nhất là thức uống giàu vitamin C, nhưng cũng chứa nhiều kali, vitamin A và vitamin B. Một nghiên cứu cho thấy, uống nước cam mỗi ngày làm giảm mức cholesterol và nước cam cũng có thể hữu ích cho những người không có cholesterol cao. Nhưng hãy cẩn thận một chút, vì nước cam có nhiều calo.

Trái bơ

            Bơ là một nguồn tuyệt vời của các axit béo không bão hòa đơn và sterol thực vật có thể giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung bơ vào chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch và có thể làm tăng lợi ích giảm cholesterol. Bơ cũng giàu protein, chất xơ, vitamin B, vitamin K và một số khoáng chất. Tuy nhiên, bơ chỉ tốt khi ăn mức độ vừa phải. Ăn nhiều sẽ không tốt. Lượng vừa phải là ăn khoảng 50-80g bơ/ngày.

Cá hồi hoặc cá ngừ

            Cá biển béo như cá hồi và cá ngừ có nhiều axit béo omega-3 và có thể giúp giảm mức cholesterol, đặc biệt là khi bạn ăn cá thay vì dung nạp chất béo bão hòa từ thịt đỏ. Cá trích, cá hồi và cá mòi cũng có nhiều omega-3. Cá cũng giàu đạm và khoáng chất. Tuy nhiên không nên ăn nhiều 2 loại cá này ở dạng đóng hộp. Nó sẽ không tốt cho sức khỏe.

Đậu lăng

            Đậu lăng có nhiều chất xơ và nghiên cứu cho thấy việc thêm đậu lăng vào chế độ ăn uống có thể làm giảm mức cholesterol miễn là số lượng calo tổng thể không tăng lên. Đậu lăng cũng giàu vitamin B và khoáng chất. Đậu lăng thường dùng chế biến súp. Ngoài ra, không giống như đậu khô, đậu lăng không cần ngâm trước khi nấu.

            Những thực phẩm nêu trên đã được chứng minh làm giảm cholesterol, nhưng cũng rất quan trọng bạn phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Những thực phẩm nêu trên không thay thế cho thuốc giảm cholesterol và những thay đổi lối sống khác. Bạn cần trao đổi với bác sĩ về tất cả các cách để quản lý cholesterol cao.

BS. CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo Dân Trí


Tin - Bài khác
7 cách ăn uống thường thấy đang phá hủy gan của bạn mỗi ngày
Những trái cây là 'sát thủ' với người mắc bệnh thận
Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước ngọt có ga
Ăn bưởi có ích lợi gì?
21 thực phẩm phụ nữ nên ăn ít nhất một lần mỗi tuần
10 thực phẩm hàng đầu có lợi cho sức khỏe
7 điều cần biết khi dùng kem chống nắng
Thói quen ngủ sai cách nhiều người mắc có thể dẫn tới tử vong
Uống cà phê như thế nào để giúp giảm cân?
Cách phòng ngừa đột quỵ của người Nhật
Trái cây, rau quả có 'liên quan' đến bệnh tim, đột quỵ như thế nào?
Cơ thể biến đổi ra sao sau thời gian dài không ăn sáng?
Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê mỗi ngày?
Khi bước vào các kỳ thi, sĩ tử nên ăn gì để tốt cho trí não?
7 cách giữ mát cơ thể khi đi bộ ngày nắng
Uống rượu bia thường xuyên: 5 cơ quan nội tạng “ảnh hưởng” đáng giật mình
Ăn thịt trắng có thể hại ngang thịt đỏ
Điều gì xảy ra khi bạn uống nước cam mỗi ngày?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Tác hại khi thường xuyên ở trong phòng máy lạnh
Bác sĩ khuyến cáo nên làm những điều này để tránh mắt bị ảnh hưởng do trời nắng
Cách xử lý khi bị bong gân
Loại quả mùa hè giá rẻ như bèo là thần dược sức khỏe
Lợi ích sức khỏe từ rau muống
Lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn?
Luộc rau thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?
6 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn ngừng ăn đường
11 tác dụng quý hơn "thần dược" của chanh leo
Cẩn trọng bệnh khô mắt do nắng nóng
Dấu hiệu cơ thể mất nước vào ngày nóng
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

14,611,155