21 Tháng Giêng 2020 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Cảnh báo của UNICEF dành riêng cho trẻ em Đông Nam Á liên quan tới ăn mì ăn liền
(Cập nhật: 05/12/2019 10:29:36)

 

Theo chuyên gia mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng nhưng không đủ chất dinh dưỡng, vì vậy nếu lạm dụng thành thức ăn chính cho trẻ em sẽ dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Cảnh báo từ UNICEF

            Ngày 15/10, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã công bố thông tin cho thấy hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng do mì ăn liền. Trong đó, 3 nước lạm dụng mì gói đó là: Philippines, Indonesia và Malaysia.

            Tại 3 nước trên, tỷ lệ em dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng trung bình là 40%, cao hơn mức trung bình toàn cầu là khoảng hơn 33%. Quy mô của tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Indonesia là 24,4 triệu, Philippines là 11 triệu trẻ và Malaysia là 2,6 triệu trẻ.

            Theo Hội Mì ăn liền thế giới, Indonesia là quốc gia ăn nhiều mì gói thứ hai thế giới với 12,5 tỉ gói trong năm 2018, chỉ xếp sau Trung Quốc, một con số cao hơn lượng tiêu thụ mì gói của cả Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.

            UNICEF khuyến cáo những thực phẩm giàu dinh dưỡng như: trái cây, rau, trứng, sữa, cá và thịt đang dần biến mất trong bữa ăn trong bối cảnh người dân từ nông thôn đổ về thành phố để tìm kiếm việc làm.


Ăn quá nhiều mì tôm khiến cho trẻ em Đông Nam A còi cọc, ảnh minh hoạ.

            Dù Việt Nam không nằm trong danh sách các nước lạm dụng mì ăn liền, nhưng chuyên gia khuyến cáo trong bối cảnh đời sống ngày càng bận rộn, cha mẹ không chú ý rất dễ dẫn đến tình trạng trẻ nhỏ lạm dụng sản phẩm ăn liền và rơi vào tình cảnh giống như các nước trên.

            Theo TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, mì tôm chỉ có chứa bột mì (bột đường), muối ăn, bột ngọt, dầu chiên, ớt, tỏi, hành, rau củ sấy khô… Trong mì tôm không có bóng dáng của các vi chất cần thiết cho sự phát triển của một đứa trẻ.

            Mì tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng không đủ chất dinh dưỡng, nếu ăn thay thế bữa chính, lạm dụng ăn liên tục sẽ khiến cho con người rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, nếu lạm dụng mì tôm sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng.

            Ngoài ra mì tôm là sản phẩm công nghiệp có rất nhiều chất phụ gia, đặc biệt trong đó mà muối. Không nên cho trẻ ăn quá mặn sớm sẽ hình thành nên thói quen ăn mặn và hệ luỵ có thể gây ra các bệnh tim mạch huyết áp sau này.

            Trong mì tôm cũng sẽ có một phần chất béo trans. Đây là chất béo có hại đã được khuyến cáo, nhưng chất béo này có rất nhiều trong rất nhiều thực phẩm không chỉ riêng mì tôm như: bánh quy, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán…

Mì ăn liền - ăn thế nào cho đúng?

            TS. Từ Ngữ cho biết, mì tôm là sản phẩm tiện dụng bản thân ông cũng sử dụng cho bữa sáng. Tuy nhiên để cho món ăn này được đầy đủ thêm dinh dưỡng thì tuỳ điều kiện của gia đình nên có thêm rau xanh nếu có thì nên có thêm trứng hoặc thịt. Mì chỉ nên ăn trong trường hợp quá bận, trong nhà không còn gì dự trữ

            "Tôi cũng sử dụng mì tôm trong bữa sáng nhưng tôi sẽ có rau xanh, nước luộc thịt, một chút mỡ động vật và một quả trứng. Một bát mì tôm như vậy sẽ đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng: đạm, chất béo, vitamin, bột đưỡng (mì tôm)", TS Từ Ngữ nói.

            Cũng theo chuyên gia này mì tôm chỉ nên ăn vào bữa phụ, ăn sáng các bữa khác cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng. Mì tôm chỉ nên cho trẻ ăn 3-5 bữa/tuần, vì nguyên tắc của dinh dưỡng ăn phải thay đổi các bữa ăn. Không nên dùng gói dầu ăn của mì tôm nếu có thể hãy thay thế bằng một chút mỡ động vật hoặc dầu ăn và chỉ cho nửa phần túi muối vào trong bát mì.

BS. CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo Soha


Tin - Bài khác
Chăm sóc bàn chân người bị tiểu đường
Chữa mãi không khỏi táo bón thì hãy thử ngay 5 cách đơn giản này
Nếu bạn hút thuốc lá điện tử và có triệu chứng này, hãy ngừng ngay và đi khám ngay lập tức
Những sai lầm khi sơ cứu, điều trị bỏng, mọi người cần tránh tuyệt đối
Những thói quen gây nhồi máu cơ tim, nhiều người Việt làm hằng ngày
Một thói quen ăn uống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ: Khá nhiều người mắc
Chọn thời điểm dùng thuốc thế nào để tăng hiệu quả?
Hành tây chữa đủ bệnh, đặc biệt chống ung thư, tiểu đường, huyết áp cao cực tốt
7 cách chế biến thực phẩm giúp ngừa ngộ độc thực phẩm
Cách ăn trái cây đẩy lùi cùng lúc bệnh tim và ung thư
5 cách nấu ăn giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên
Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người đái tháo đường
4 lý do để bạn nên ăn măng cụt thường xuyên
Tuổi thọ trung bình của người Đức cao hơn 10 năm so với thế giới: 5 bí mật tạo nên kỳ tích
Nguy cơ nhiễm trùng từ thú chơi xăm mình
Làm tốt những điều nhỏ nhặt này, không lo bệnh tật, cả đời sống thọ
Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe
10 thực phẩm giúp giảm mỡ máu
7 cách ăn uống thường thấy đang phá hủy gan của bạn mỗi ngày
Những trái cây là 'sát thủ' với người mắc bệnh thận
Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước ngọt có ga
Ăn bưởi có ích lợi gì?
21 thực phẩm phụ nữ nên ăn ít nhất một lần mỗi tuần
10 thực phẩm hàng đầu có lợi cho sức khỏe
7 điều cần biết khi dùng kem chống nắng
Thói quen ngủ sai cách nhiều người mắc có thể dẫn tới tử vong
Uống cà phê như thế nào để giúp giảm cân?
Cách phòng ngừa đột quỵ của người Nhật
Trái cây, rau quả có 'liên quan' đến bệnh tim, đột quỵ như thế nào?
Cơ thể biến đổi ra sao sau thời gian dài không ăn sáng?
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 102

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

14,909,142