266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  Bệnh viện Trưng Vương: Hưởng ứng tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

  27/06/2022, 7:00

  Trong tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Bệnh viện Trưng Vương được chọn là một trong những điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

  Nhằm truyền thông rộng rãi hơn cho bệnh nhân và người dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng như việc Bệnh viện Trưng Vương tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, bệnh viện đã treo bang rôn với khẩu hiệu “Vắc xin Phòng Covid-19: Tiêm nhắc đúng lịch duy trì miễn dịch”. Trang Web và trang Fanpage của Bệnh viện đăng tải các bài viết về lợi ích và tầm quan trọng của việc tiêm nhắc vắc xin phòng Covid-19 và các thông tin về thời gian tiêm, giấy tờ cần thiết khi đến tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, tại các màn hình chiếu tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Trưng Vương đã chiếu các video về lợi ích của việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19.

  Bệnh viện Trưng Vương hưởng ứng tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

  Mặt khác, để người dân dễ dàng theo dõi thông tin tiêm chủng, lịch tiêm và loại thuốc tiêm cũng được thông tin đầy đủ trên Trang Web, trang Fanpage Bệnh viện Trưng Vương. Theo đó, bệnh viện tiến hành tiêm cho người dân thời gian từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6 kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật, buổi sáng từ 8h00 đến 11h00, buổi chiều từ 13h30 phút đến 15h30 phút, loại vắc xin được sử dụng là vắc xin mRNA (hãng Pfizer).

  Người dân đến Bệnh viện Trưng Vương tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19
  BS CKII Trịnh Quốc Minh – Trưởng khoa Ngoại LNMM-TK tiêm mũi nhắc lại Vắc xin phòng Covid-19

  Vắc xin phòng COVID-19: giúp tránh tái nhiễm ngay khi bạn đã từng mắc bệnh

  Vi rút luôn thay đổi, điều này không ngoại lệ đối với vi rút gây dịch bệnh COVID-19. Những thay đổi này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể (chủng vi rút mới) và làm tăng nguy cơ tái nhiễm. Việc tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 giúp tăng cường khả năng chống lại sự tái nhiễm dẫn đến nhập viện và đạt được sự bảo vệ cao nhất.

  Người đã từng mắc COVID-19 đa số sẽ hồi phục sau vài tuần. Tuy nhiên sau đó, những người này vẫn có nguy cơ tái nhiễm hoặc có thể gặp những triệu chứng hậu COVID kéo dài nhiều tháng sau khi đã khỏi bệnh. Tiêm vắc xin vẫn là chiến lược an toàn nhất để ngăn ngừa các biến chứng do nhiễm SARS-CoV-2. Việc tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 giúp tăng cường khả năng chống lại sự tái nhiễm dẫn đến nhập viện và đạt được sự bảo vệ cao nhất. Để ngăn ngừa việc nhập viện liên quan đến COVID-19, tất cả những người đủ điều kiện nên tiêm vắc xin ngay khi có thể, kể cả những người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

  Tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại sự tái nhiễm

  Tái nhiễm là tình trạng một người đã bị nhiễm COVID-19 trước đó đã hồi phục và sau đó bị nhiễm lại. Vi rút luôn thay đổi, bao gồm cả gây ra COVID-19. Những thay đổi này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể (chủng vi rút mới) có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm. Vắc xin COVID-19 tiếp tục có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại việc tái nhiễm này.

  Một nghiên cứu về mối liên quan giữa tiêm chủng và tái nhiễm SARS-CoV-2 ở Kentucky trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2021 và được thực hiện với những người trước đó đã bị nhiễm SARS-CoV-2 vào năm 2020. Kết quả cho thấy người dân ở Kentucky không được tiêm chủng có tỷ lệ tái nhiễm cao gấp 2,34 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ (OR = 2,34; Khoảng tin cậy 95%: 1,58–3,47). Những phát hiện này cho thấy rằng việc tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại sự tái nhiễm.

  Hơn thế nữa, một nghiên cứu khác cho thấy trong số những người mắc COVID-19 trước đó, việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cung cấp sự bảo vệ chống lại việc nhập viện liên quan đến tái nhiễm bệnh. Cụ thể, ước tính hiệu quả của vắc xin chống lại sự tái nhiễm dẫn đến nhập viện trong thời kỳ Omicron chiếm ưu thế là khoảng 35% sau liều 2 và 68% sau liều nhắc lại. Do đó, để ngăn ngừa việc nhập viện liên quan đến COVID-19, tất cả những người đủ điều kiện nên được tiêm chủng đầy đủ, kể cả những người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

  Tin đồn người đã mắc sẽ có miễn dịch tốt hơn tiêm chủng nên không cần tiêm nhắc là không chính xác. Miễn dịch do nhiễm COVID-19 đã được chứng minh là bị suy giảm theo thời gian. Do đó việc chích các liều vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại là rất cần thiết nhất là khi bạn thuộc nhóm nguy cơ. Thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19. Nếu bạn đủ điều kiện hãy liên hệ với các điểm tiêm để được tư vấn và chích liều nhắc lại để duy trì miễn dịch của bạn trước COVID-19.

  Nguồn nội dung Vắc xin phòng COVID-19 giúp tránh tái nhiễm ngay khi bạn đã từng mắc bệnh: HCDC – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh

  Thực hiện: Trọng Hậu – Phòng Công tác xã hội

  Chia sẻ