266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG PHÁT HIỆN KỊP THỜI VÀ XỬA TRÍ THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA ĐẠI TRÀNG DO TĂM TRE GÂY RA

  21/02/2023, 7:00

  Tăm tre – một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta từ xưa tới nay. Ngày nay tăm tre còn được sử dụng nhiều trong khâu chế biến và trang trí thức ăn làm cho món ăn trở nên sinh động và bắt mắt hơn.

                                                                                 Hình ảnh minh họa (Một dạng tăm tre được sử dụng trong chế biến thức ăn) 

                                                                                                                               Hình ảnh nguồn Intenet

  Ngày 28/12/2022 Bệnh viện Trưng Vương – Khoa Tiêu hóa có tiếp nhận điều trị một trường hợp bệnh nhân nữ 62 tuổi sống tại Quận Tân Phú Thành phố Hồ Chí Minh do tiêu ra máu đỏ tươi nhiều lần, đau bụng, không ói, không sốt, không đau ngực, không khó thở. 

  Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản, chụp CT scan, siêu âm ổ bụng và nội soi dạ dày nhưng không phát hiện bất thường. Bệnh nhân đã được tiến hành nội soi đại tràng,  phát hiện có dị vật cắm ở túi thừa đại tràng là cây tăm tre, là nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu ra máu và đau bụng của bệnh nhân. Qua nội soi bác sĩ đã rút tăm tre và thực hiện cầm máu qua nội soi. Bệnh nhân sau đó đã hết tiêu ra máu, hết đau bụng và đã được xuất viện ngày 03/01/2023.

  Người con bệnh nhân cho biết: “Bệnh nhân không có thói quen sử dụng tăm. Trước ngày nhập viện một ngày, cả nhà ăn món bắp cải cuốn, trong món đó có sử dụng tăm tre để cuốn rau bắp cải. Mọi người nhớ là đã tháo hết tăm tre ra rồi nhưng không hiểu tại sao cái mẹ chị ăn lại có tăm và không biết bằng cách nào mà tăm tre có thể lọt sâu vào trong như thế.”

  Theo BS Nguyễn Anh Trí – Phụ trách Khoa Tiêu hóa chia sẻ: “Trường hợp này nếu bệnh nhân không được phát hiện, điều trị kịp thời thì nhiều khả năng tăm tre sẽ đâm thủng ruột, gây nên tình trạng viêm phúc mạc có nguy cơ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

   

  Qua trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Anh Trí muốn cảnh báo mọi người:  Hãy cận thận khi chế biến các món ăn có sử dụng tăm tre. Đặc biệt là đối với các gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ thì càng phải thận trọng hơn trước khi ăn phải kiểm tra lại vài lần xem đã lấy hết tăm tre trong đồ ăn ra chưa. Vì khi tăm tre lẫn trong đồ ăn nếu nuốt vào, trong quá trình đi theo đường tiêu hóa có thể gây thủng dạ dày, ruột non hoặc ruột già, có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa, viêm phúc mạc ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó Bệnh viện Trưng Vương cũng đã từng xử lý nhiều trường hợp nuốt các dị vật khác nhau chẳng hạn như: Vỉ thuốc, răng giả, đinh …

  Khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Trưng Vương

   

  Thực hiện: BS.Nguyễn Anh Trí – Phụ trách Khoa Tiêu Hóa Bệnh viện Trưng vương

  Thu Lê – Phòng Công tác xã hội

  Chia sẻ