266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  ĐIỀU TRỊ BỎNG DO CHÁY NHÀ

  25/02/2023, 7:00

  Trong nhiều năm qua, Khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ- Bệnh viện Trưng Vương đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân bị bỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những trường hợp bệnh nhân bị bỏng do cháy nhà.

  Theo thông tin của PGS.TS.BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh - Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương: “Ngày 23 tháng 01 năm 2023 Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân nam 37 tuổi vào viện trong tình trạng bệnh nhân bị bỏng toàn thân do cháy nhà, bỏng nhiều vùng lưng, hai cánh tay, hai tai, bụng, trượt da nổi nhiều bóng nước lớn. Bệnh nhân đau rát nhiều vùng bỏng. Sau khi vào viện và được làm các xét nghiệm cần thiết, đánh giá tình trạng bỏng và xử lý hiệu quả các vết  bỏng”. 

  Trước đó, bệnh nhân đã nhập viện tại một bệnh viện khác của Thành phố nhưng do không có chuyên khoa bỏng nên đã chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương để được điều trị chuyên sâu.

  Bệnh nhân cho biết: “Khoảng 4 giờ sáng ngày Mùng 1 Tết, lúc đó cả gia đình đang ngủ ở lầu 3 thì nghe thấy mùi khét tỉnh dậy thấy cháy ở lầu 2. 

  Trong lúc di chuyển từ lầu 3 xuống lầu 1 mở cửa, rồi quay ngược lên lầu 3 cứu vợ con xuống đất an toàn mà không hề hay biết mình bị bỏng. Cho đến khi bé nhỏ cầm tay anh thấy tuột da ra mới biết là bị bỏng. Sau đó anh được xe của công an khu vực hỗ trợ đưa vào bệnh viện gần nhất nhưng do ở bệnh viện đó không có chuyên khoa điều trị bỏng, nên gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Trưng Vương, nơi có chuyên khoa sâu về bỏng để điều trị . Sau khi được điều trị tích cực tại khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ- Bệnh viện Trưng Vương, sức khỏe anh đã có sự chuyển biến tích cực. Chân tay mền, cử động được, thoải mái và cảm thấy dễ chịu hơn hẳn”.

   

  Bs. Phạm Minh Quí người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ: “Các trường hợp bỏng lửa do cháy nhà thường là bỏng diện tích da rộng, có thể bỏng sâu kèm bỏng đường hô hấp hoặc hít phải khói độc gây nguy hiểm tính mạng nên cần được hồi sức kịp thời và đúng cách. Ở ca bệnh trên, rất may bệnh nhân không bị bỏng hô hấp. Nhưng với diện tích bỏng rộng gây mất nhiều dịch qua vùng da bỏng và đau rát vô cùng nên chúng tôi phải tiến hành chống sốc và giảm đau tích cực cho bệnh nhân. Đồng thời chăm sóc vết bỏng với các băng gạc tiên tiến cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chúng tôi rất vui khi bệnh nhân hồi phục nhanh, da lành chỉ sau hơn 1 tuần mà không để lại sẹo xấu. Bệnh nhân đã được xuất viện ngày 3/02/2023 trong tình trạng hồi phục gần như hoàn toàn”.

  PGS.TS.BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh

  Trưởng Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương

  PGS.TS.BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa hệ Ngoại năm 1989 tại trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp Thạc sĩ Y học năm 2000 tại trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp Tiến sĩ Y học năm 2009 tại Học viện Quân Y chuyên ngành Bỏng – Tạo hình. Năm 2018 được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Y học.

  Kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị các bệnh lí: Bỏng - Chăm sóc vết thương - Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

  BS.Phạm Minh Quí – Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương.

  BS. Phạm Minh Quí tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa năm 2018 tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp khóa Định hướng Tạo hình thẩm mỹ tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019. Công tác tại khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương từ năm 2019 đến nay.

  Thực hiện: PGS.TS.BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh - Trưởng Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương.

  BS.Phạm Minh Quí – Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương.

  Thu Lê – Phòng Công tác xã hội.

  Chia sẻ