266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  5 triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 đã thay đổi

  01/05/2023, 7:00

  Theo nghiên cứu của ZOE Health Study —một sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan, Đại học King's College London, Trường Đại học Y Khoa Stanford và ứng dụng sức khỏe ZOE—đã công bố danh sách 5 triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất mà những người tham gia nghiên cứu đãbáo cáo. Nghiên cứu đã được hơn 4 triệu người có test Covid-19 dương tham gia từ năm 2020 đến cuối năm 2022.

  Kể từ khi bắt đầu đại dịch, ZOE Health Study đã liên tục báo cáo các triệu chứng COVID phổ biến nhất và cách chúng thay đổi theo thời gian.Những triệu chứng này đã thay đổi vì một số lý do, bao gồm cả việc tiêm phòng vaccine, các thuốc kháng virus và sự xuất hiện của các biến thể mới. Giống như mọi loại virus, SARS-CoV-2 không ngừng thay đổi: khảnăng lây lan, các triệu chứng và độ nặng,… mà nó gây ra.

  Những người tham gia nghiên cứu đã tự ghi nhận và báo cáo các triệu chứng, cũng như tình trạng tiêm vaccine Covid-19 của họ. Bốn trong số năm triệu chứng được báo cáo nhiều nhất thấy trong cả ba nhóm là: đau họng, sổ mũi, ho dai dẳng và đau đầu nằm trong top năm — mặc dù thứ tự xếp hạng của các triệu chứng là khác nhau tùy theo tình trạng tiêm chủng.

  Đáng chú ý, những người tham gia được tiêm chủng báo cáo ít triệu chứng hơn và các triệu chứng tồn tại trong thời gian ngắn hơn, điều này cho thấy họ bị nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn.

  Các triệu chứng phổ biến nhất đã thay đổi tùy theo tình trạng tiêm vaccine

  Tiêm đủ liều vaccineTiêm 1 liều vaccineKhông tiêm vaccine

  1. Đau họng

  2. Sổ mũi

  3. Nghẹt mũi

  4. Ho dai dẳng

  5. Nhức đầu

  1. Nhức đầu

  2. Sổ mũi

  3. Đau họng

  4. Hắt hơi

  5. Ho dai dẳng

  1. Nhức đầu

  2. Đau họng

  3. Sổ mũi

  4. Sốt

  5. Ho dai dẳng

   Các triệu chứng phổ biến nhất đã thay đổi như thế nào theo thời gian

  Mặc dù CDC vẫn liệt kê các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ hoặc toàn thân, buồn nôn hoặc nôn và tiêu chảy là các triệu chứng tiềm ẩn của Covid-19, nhưng nhiều triệu chứng đã được ít xuất hiện hơn trong nghiên cứu của ZOE Health theo thời gian.

  Chẳng hạn, các triệu chứng "truyền thống" do CDC đưa ra từ năm 2020, bao gồm sốt, mất khứu giác và khó thở, lần lượt rơi xuống các vị trí thứ 6, 10 và 29. Ho dai dẳng, trước đây là triệu chứng được báo cáo nhiều nhất ở những người được tiêm phòng đầy đủ, hiện đứng thứ năm. Tiêu chảy và nôn cũng rớt khỏi top mười triệu chứng thường gặp. Đáng chú ý là những người bị nhiễm biến thể Omicron thường báo cáo bị đau họng nhiều hơn những người có biến thể trước đó. Hầu hết những người được tiêm phòng cũng phục hồi nhanh hơn khi nhiễm Omicron so với Delta.

  Tình trạng mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng sẽ còn kéo dài, SARS CoV-2 sẽ còn thay đổi với nhiều biến thể mới và các triệu chứng của Covid-19 sẽ còn tiếp tục thay đổi theo thời gian.

  Tin Tổng hợp

  Chia sẻ