266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  NGÀY QUỐC TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH (27/12) - INTERNATIONAL DAY OF EPIDEMIC PREPAREDNESS

  26/12/2023, 7:00

  Ngày 27 tháng 12 là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (tên tiếng anh là International Day of Epidemic Preparedness) đã được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đồng thuận, thông qua trong Nghị quyết số A/RES/75/27 ngày 07 tháng 12 năm 2020. Kể từ đó, ngày này càng trở nên quan trọng, ghi nhận sự cần thiết phải chuẩn bị toàn cầu cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

  Các bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh lớn có tác động tàn khốc đến cuộc sống con người, tàn phá sự phát triển kinh tế và xã hội lâu dài, đặc biệt sau đại dịch COVID-19, toàn xã hội càng hiểu sâu sắc hơn tác động này. Qua đó cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư vào các hệ thống ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm. Để có được sự chuẩn bị hiệu quả đòi hỏi phải chia sẻ thông tin, nguồn lực và kiến thức chuyên môn giữa các quốc gia và cộng đồng địa phương.

  Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12), quán triệt quan điểm phòng bệnh từ sớm, từ xa, và chủ động, hạn chế để dịch bùng phát, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch “Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023” với chủ đề "Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh", nhằm nâng cao ý thức của người dân và tăng cường sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phát động phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh năm 2024.

  Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023 trong toàn Ngành Y tế. Các đơn vị y tế tăng cường thông tin, giới thiệu về Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) và đẩy mạnh truyền thông về các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm gia cầm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Tại mỗi quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường triển khai các hoạt động kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng sẽ thành lập hai đoàn công tác để kiểm tra công tác phòng chống dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố.

  Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh (27/12) có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng đối với việc phòng, chống dịch. Tất cả mọi người dân đều có trách nhiệm và hãy cùng chung tay với ngành Y tế và các cấp chính quyền địa phương phòng ngừa, chuẩn bị, đáp ứng với dịch bệnh.

  Nguồn: HCDC - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh

  https://www.un.org/en/observances/epidemic-preparedness-day

  https://www.who.int/news-room/events/detail/2020/12/27/default-calendar/international-day-of-epidemic-preparedness

  https://extranet.who.int/sph/news/international-day-epidemic-preparedness

  Chia sẻ