266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ, MỐI NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG CHO GIỚI TRẺ

  11/05/2023, 7:00

  Thuốc lá điện tử đang trở thành trào lưu mới trong giới trẻ, được lan truyền với nhiều tác dụng như giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống, không độc hại, tạo hình ảnh thời thượng cho người sử dụng… Tuy nhiên đó là những quan niệm sai lầm, thực chất vẫn là sản phẩm độc hại, cần được ngăn chặn sớm.

       Thuốc lá điện tử là những thiết bị chạy bằng pin có khả năng phun ra chất nicotin và các chất tạo mùi vị cho người hút ở dạng khí dung. Hiện nay chiến lược kinh doanh, quảng cáo của nền công nghiệp thuốc lá đang hướng mục tiêu sử dụng đến giới trẻ thông qua thiết kế sành điệu, nhiều hương vị hấp dẫn, phong cách tạo gu thẩm mỹ đánh trúng vào tâm lý của tuổi mới lớn… Từ đó tạo nên một thế hệ nghiện thuốc mới.

        Đáng lo ngại hơn, giới trẻ đang nhận thức sai lầm rằng thuốc lá điện tử không có hại như thuốc lá truyền thống và sử dụng thuốc lá điện tử làm các bạn sành điệu hơn.

       Theo tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều có hại cho sức khỏe của người hút và người xung quanh tương tự như thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư, thậm chí còn gây suy tim. Tác hại ngắn hạn khác là nguy cơ cháy nổ, gây thương tích nghiêm trọng, hầu hết xảy ra trong lúc sạc pin. Và còn gây ngộ độc khi nuốt, hít hoặc hấp thụ chất lỏng thuốc lá điện tử qua da và mắt.

       Thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và trên 15.500 loại hương liệu có nhiều chất độc (do đó rất khó ngăn được nguy cơ các đối tượng sẽ trà trộn ma túy tổng hợp vào trong thuốc lá điện tử). Propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin khi được đun nóng và hóa hơi tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.

       Khói thuốc lá điện tử có chứa Nicotin, là chất gây nghiện cao và rất độc hại. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ vị thành niên, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nghiện Nicotin khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ làm tăng nguy cơ nghiện những sản phẩm thuốc lá điếu và các chất gây nghiện khác.

       Chưa có bằng chứng về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá điếu mà chỉ làm người hút nghiện kép thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu.

       Hiểu rõ những mối nguy hiểm đó, chúng ta cùng quyết tâm nói “không” với thuốc lá, nhằm xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh.

  (Nguồn: HCDC)

  (Nguồn: Trang thông tin điện tử của Bộ Y tế và HCDC)

  Nguyễn Thị Luyến - Phòng Công tác xã hội

  Chia sẻ