266 Lý Thường Kiệt,Phường 14, Quận 10,TP.HCM

  Viêm gan lạ ở trẻ em trên thế giới có thể do vi-rút Adeno

  05/05/2022, 7:00

  Các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em đã được ghi nhận ở một số nước trên thế giới. Dựa trên những dữ liệu y tế hiện có, các chuyên gia y tế đều nhận định rằng vi-rút Adeno có thể là nguyên nhân gây bệnh. Hiện tại, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để có thể đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bện này.

  Kể từ ngày 5/4/2022, Vương quốc Anh lần đầu tiên báo cáo sự xuất hiện các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở những trẻ em khỏe mạnh dưới 10 tuổi đến từ Scotland. Sau cảnh báo này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cũng đã báo cáo 9 trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, tất cả đều khỏe mạnh và không nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

  Được biết, các trường hợp đầu tiên của Hoa Kỳ được ghi nhận vào tháng 10 năm 2021. Cụ thể, một bệnh viện nhi ở Alabama đã tiếp nhận 5 trẻ em bị tổn thương gan nghiêm trọng (bao gồm một số bị suy gan cấp tính) mà không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhi này có kết quả dương tính với vi-rút Adeno (các vi-rút viêm gan A, B và C đã được loại trừ). Sau khi điều tra, xem xét hồ sơ, bệnh viện ghi nhận thêm 4 trường hợp, tất cả đều bị tổn thương gan và nhiễm vi-rút Adeno. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác định rằng một số trẻ em này đã nhiễm vi-rút Adeno tuýp 41 (thường gây ra bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ).

  Tính đến ngày 21/4/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê được ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đã được báo cáo từ 11 quốc gia trong Khu vực Châu Âu và 1 quốc gia trong Khu vực Châu Mỹ. Cụ thể, các trường hợp đã được báo cáo gồm: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Vương quốc Anh) (114), Tây Ban Nha (13), Israel (12), Hoa Kỳ (9), Đan Mạch (6), Ireland (< 5), Hà Lan (4), Ý (4), Na Uy (2), Pháp (2), Romania (1) và Bỉ (1). Trong số các xét nghiệm đã được tiến hành nhằm tìm hiểu nguyên nhân của bệnh cho thấy có ít nhất 74 trường hợp phát hiện nhiễm vi-rút Adeno (có 18 trường hợp được xác định là vi-rút Adeno tuýp 41), 20 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và 19 trường hợp được phát hiện đồng nhiễm SARS-CoV-2 và vi-rút Adeno. Dựa trên những dữ liệu này, các chuyên gia y tế đều nhận định rằng vi-rút Adeno có thể là nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ. Hiện tại, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân gây bệnh.

  Theo WHO, vi-rút Adeno là tác nhân gây bệnh cấp tính phổ biến. Chúng lây lan từ người sang người và phổ biến nhất là gây bệnh về đường hô hấp. Có hơn 50 tuýp vi-rút Adeno khác nhau có thể gây bệnh ở người. Tùy thuộc vào tuýp vi-rút, chúng có thể gây ra các bệnh khác nhau như viêm dạ dày ruột (viêm dạ dày hoặc ruột), viêm kết mạc (mắt đỏ) và viêm bàng quang. Do đó, tuy chưa xác định chính xác liệu vi-rút Adeno có thực sự là nguyên nhân chính gây viêm gan cấp tính ở trẻ hay không? Nhưng chúng ta vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần người bị bệnh, che miệng khi ho, hắt hơi và tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng khi tay chưa sạch. Từ đó giúp phòng tránh được nhiều bệnh lý khác do vi-rút Adeno gây ra.

  Nguồn:  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

  [1] Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC):

  https://www.ecdc.europa.eu/en/publications-data/increase-severe-acute-hepatitis-cases-unknown-aetiology-children

  [2] Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ):

  https://www.cdc.gov/media/releases/2022/s0421-hepatitis-alert.html

  [3] Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

  https://www.who.int/emergencies/disease-outbreak-news/item/2022-DON376

  Chia sẻ